Ở Việt Nam hiện có tới 30% dân số bị chứng đau lưng, hông, đau cổ do thoát vị đĩa đệm gây ra; 17% người trên 60 tuổi bị thoát vị đĩa đệm. Cần sớm nhận biết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm để có thể hiểu rõ về bệnh và có những cách chữa kịp thời, tránh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

trieu-chung-thoat-vi-dia-dem

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng, hông, cổ với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng điển hình của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, có khi cơn đau dữ dội ít ngày rồi hết, có khi đau âm ỉ nhưng kéo dài. Đau tăng khi ho, hắt hơi, vận động vùng lưng hông.

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay…

 Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, bệnh nhân thường cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đi vệ sinh. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị hạn chế cử động cột sống khi ưỡn của thắt lưng, khó cúi gập người… Bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về một bên để giảm đau.

Khi nào phải đi khám bệnh?

Những trường hợp nên đi khám Bác sỹ Chuyên khoa ngay là:

  • Khi bệnh nhân bị đau lưng >1 tuần gây khó chịu cho hoạt động thường ngày.
  • Đau lưng xảy ra ngay sau ngã hoặc sau chấn thương
  • Cơn đau đánh thức vào ban đêm
  • Đau kèm sốt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân.

Thoát vị thông thường nếu được chăm sóc tốt sẽ ổn sau đợt điều trị khoảng 4-6 tuần, nếu không đỡ cần khám và tiếp tục liệu trình điều trị mới.

Những trường hợp đau lưng có kèm rối loạn cơ tròn, (bí đại tiểu tiện hoặc ỉa đái không tự chủ, hoặc yếu chi), nên đi khám cấp cứu.

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, cần thực hiện tư thế hợp lý trong lao động, vận động và sinh hoạt, đặc biệt chú ý trong tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Khi bê vác vật nặng nên ngồi thẳng lưng bê vật nặng rồi mới từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng cúi xuống nhấc vật nặng lên; không nên bẻ người đột ngột kêu răng rắc, tập thể dục và đứng, ngồi, nằm cũng cần đúng tư thế… để tránh các tác động xấu đến cột sống, gây ra tình trạng đĩa đệm bị thoát khỏi vị trí.