Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của hội chứng thắt lưng – hông, được xếp vào nhóm các bệnh thần kinh căn nguyên cột sống. Bệnh làm giảm khả năng hoạt động thể lực của con người ở lứa tuổi lao động.

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm ra trước và thoát vị đĩa đệm vào đốt sống thường không gây bệnh cảnh lâm sàng nặng. Những trường hợp người bệnh đau đớn khó chịu phần lớn đều là thoát vị ngang sang phải hoặc trái. Đa số theo quy luật là: một thoát vị đĩa đệm trước hết chèn ép vào rễ thần kinh tương ứng với đốt sống phía dưới của đĩa đệm đó.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chuẩn đoán giai đoạn của thoát vị đĩa đệm theo lâm sàng, dựa vào các mức độ tổn thương của rễ thần kinh:

Giai đoạn đầu: chỉ có đau rễ

Giai đoạn 2: chèn ép rễ, mất dẫn truyền một phần (giảm cảm giác vận động, phản xạ theo rễ)

Giai đoạn 3: mất dẫn truyền hoàn toàn (mất cảm giác, liệt cơ, mất hoàn toàn phản xạ theo rễ)

Giai đoạn 4: tổn thương nặng hoặc hội chứng đuôi ngựa. Đau nhiều rễ thần kinh do chèn ép của khối thoát vị đĩa đệm lớn, nhiều tầng.

Chẩn đoán chính xác

Các tiến bộ về phương pháp điều trị đến lượt nó lại đòi hỏi một chất lượng mới cao hơn của chẩn đoán.

chụp cắt lớp

chụp cắt lớp

  • Chụp X-quang: giảm chiều cao gian khoang đốt sống, mất ưỡn thắt lưng và vẹo cột sống thắt lưng là triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tin cậy.
  • Chụp cắt lớp vi tính có thể chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm ra sau, các thể thoát vị chỉ định của liệu pháp hóa tiêu nhân. Do đó, chụp CT được coi là phương pháp chuẩn đoán để hướng dẫn phẫu thuật và hóa tiêu nhân.
  • Chụp cộng hưởng từ (viết tắt là MRI) có thể ghi hình ảnh của não, tủy sống, cột sống… giúp phát hiện sớm và rõ ràng thoái hóa đĩa đệm, lồi và thoát vị đĩa đệm.

Lựa chọn điều trị

Một cách tổng quát, người ta chia điều trị triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thành 2 hướng cơ bản: điều trị bảo tồn nội khoa và điều trị phẫu thuật.

Xem pháp đồ điều trị khỏi thoát vị đĩa đệm trong 9 ngày tại: chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị nội khoa đến nay đã có rất nhiều tiến bộ, ví như liệu pháp hóa tiêu nhân tiêm nội đĩa đệm, thuốc nam kết hợp kéo giãn, điện châm…. Tuy nhiên, mọi biện pháp nội khoa không thể thay thế phẫu thuật trong các trường hợp sau:

Thoát vị gây hội chứng đuôi ngựa

  • Thoát vị gây liệt cơ cấp tính
  • Thoát vị đĩa đệm tách rời
  • Thoát vị đĩa đệm thành khối lớn
  • Thoát vị kết hợp hẹp ống sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm trên một đĩa đệm đã thoái hóa nặng

Điều trị phẫu thuật có các chỉ định nêu trên là giải pháp cuối cùng khi mọi nỗ lực điều trị nội khoa bảo tồn thất bại. Ngày nay, các kỹ thuật vi phẫu và làm đĩa đệm nhân tạo đang được nghiên cứu áp dụng.

Bật mí: Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?