Thoát vị đĩa đệm nhiều tầng – một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa thì việc điều trị sẽ rất khó khăn. Để có thể điều trị kịp thời thì bạn cần nhận biết các triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm để có thể phát hiện bệnh sớm giúp việc chữa bệnh được hiệu quả hơn.

Triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.

Đĩa đệm là phần ở giữa các khoang đốt sống, giúp cho cột sống cơ thể cử động uyển chuyển và làm giảm sóc của cơ thể. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra bất cứ phần nào của cột sống nhưng chủ yếu là thắt lưng, tọa lưng và cổ. Khi mắc bệnh, người bệnh hay cảm thấy đau lưng, có lúc đau buốt nhưng cũng có lúc đau âm ỉ.

Cơn đau do thoát bị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường có triệu chứng như: Đau vùng cổ, gáy, vai, dọc theo cánh tay. Tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay. Teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường có triệu chứng như: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.

Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng (đau) và không có triệu chứng (không đau).

Cần đi thăm khám ngay khi phát hiện các triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm giúp các bác sĩ chẩn bệnh dễ dàng và điều trị hiệu quả hơn. Thoát vị đĩa đệm thông thường nếu được chăm sóc tốt sẽ ổn sau đợt điều trị khoảng 4-6 tuần, nếu không đỡ cần khám và tiếp tục liệu trình điều trị mới.