Thoát vị đĩa đệm tùy thuộc vào từng vị trí và được phân ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có khi không có triệu chứng rõ ràng, Nếu khối nhân nhầy thoát ra không gây chèn ép lên mô mềm hoặc thần kinh, có thể không gây triệu chứng.

trieu-chung-cua-thoat-vi-dia-dem

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể xuất hiện ngay sau chấn thương hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau đó.

- Khởi đầu, bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ hay rất dữ dội vùng thắt lưng, giảm khi nằm nghiêng và tăng khi ho hoặc đại tiện. Các cử động cột sống bị hạn chế, không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được sâu: khoảng cách giữa ngón tay và mặt đất khi cúi người thả lỏng tay lớn hơn 50cm. Kèm theo tê nóng, cảm giác như kiến bò, lan theo rễ thần kinh bị tổn thương.

- Tổn thương rễ thần kinh hông – khoeo ngoài – thắt lưng (TL) 5 do thoát vị đĩa đệm TL4-5: cơn đau lan xuống mông tới mặt ngoài đùi, mặt ngoài cẳng chân, tới lưng bàn chân và tận cùng ở ngón cái kèm giảm cảm giác ở các vùng da đó. Bên mông bị đau xệ xuống, không đứng bằng gót được. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ đùi.

- Tổn thương rễ thần kinh hông – khoeo trong – cùng 1 do thoát vị đĩa đệm TL 5 – cùng 1: đau lưng kèm giảm cảm giác, lan xuống mông, tới mặt sau đùi, mặt sau cẳng chân, tới lòng bàn chân và tận cùng ở ngón út. Teo cơ bắp chân, không đứng bằng ngón được. Đau tăng rõ khi ho, rặn, cười. Đau giảm khi nghỉ ngơi, nằm nghiêng bên không đau và chân đau co lên.

- Nếu xảy ra ở cột sống cổ: đau nhức mỏi từ bả vai lan xuống cánh tay hoặc như có kim châm tê tê suốt dọc phía trong cánh tay, khiến người bệnh khó khăn khi nâng tay lên hoặc hạ xuống. Nếu trầm trọng, thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng phức tạp hơn như: cảm giác khó nuốt, thấy vướng ở cổ, choáng váng…

Các triệu chứng này làm giảm rõ rệt khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm dựa trên các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp Xquang, chụp tủy cản quang, chụp cộng hưởng từ…

Hiểu rõ quy luật nêu trên, chúng ta thấy việc điều trị bảo tồn dự phòng các nguyên nhân trên là một điều không thể coi nhẹ, ngay cả một số bệnh nhân đã được can thiệp bằng ngoại khoa. Tuy vậy, các phương pháp điều trị bảo tồn như nghỉ ngơi, uống thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, nắn bóp… không phải lúc nào cũng cho ta một kết quả mong muốn, đặc biệt là ở những bệnh nhân có thoái hóa cột sống nặng với các ổ thoát vị lớn gây hội chứng chèn ép tủy và rễ thần kinh. Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại kết quả, đó là lúc bệnh nhân có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa, bằng hai phương pháp: xâm lấn và ít xâm lấn.