Một trong những bệnh thường gặp nhất của cột sống là chứng thoát vị đĩa đệm và việc chẩn đoán sớm cũng như điều trị đúng cách sẽ giúp bạn tránh xa được những cơn đau và không bị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Nhiều người bệnh mong muốn có thể tìm được phương pháp trị thoát vị đĩa đệm tại nhà giúp cho người bệnh tốn ít thời gian và tiền bạc lại có thể tiện cho công việc hàng ngày của họ.

tri-thoat-vi-dia-dem-tai-nha

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến, chủ yếu là lứa tuổi lao động từ 20-55 tuổi. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm phần nhiều là do ngồi và lao động sai tư thế, đặc biệt các nhân viên văn phòng phải ngồi hàng giờ liền trước máy tính (sai tư thế) có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao.

Trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

Có nhiều phương pháp trị thoát vị đĩa đệm như trị bệnh theo phương pháp bảo tồn : vật lý trị liệu, xoa bóp, các phương pháp dùng nhiệt như hồng ngoại, đắp nóng, đệm nóng…, các phương pháp mang tính cơ học như kéo dãn cột sống và một phương pháp nữa là phẫu thuật.

Một số cách trị thoát vị đĩa đệm tại nhà như:

- Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Chỉ cần một chiếc xà đơn, có thể tự tạo rất đơn giản từ một ống nước bằng thép có đường kính chừng 25mm, hoặc thân tre đực già được gối đầu lên hai điểm tựa. Chiều cao của xà phụ thuộc vào chiều cao của người tập. Nó cao bằng đúng tầm tay với của người tập. Đặt xà nơi thoáng mát về mùa hè, ấm và tránh gió lùa về mùa đông. Dưới chân xà lấy chính tâm đo ngang sang hai bên khoảng 60cm lấy vị trí đặt hai viên gạch cao chừng 5-7cm làm nơi đặt hai chân trước và sau khi tập. Sau khi làm những động tác khởi động như hít thở nhằm giãn cơ thì bước hai chân lên bục, hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà, tư thế thoải mái, buông lỏng toàn thân rồi thả hai chân vào khoảng không. Lúc này cột sống được kéo giãn ra và điều chỉnh hoàn toàn sinh lý bằng chính trọng lượng cơ thể người tập. Lên, xuống, nghỉ cũng đều phải đặt hai chân vào hai bục gạch rồi mới buông tay xuống để tránh dồn lực đột ngột vào đĩa đệm. Mỗi lượt treo người 15 giây, mỗi lần treo khoảng 5 lượt, mỗi ngày làm 2 lượt. Tập liên tục như vậy trong nhiều ngày bệnh sẽ giảm và đi đến khỏi hoàn toàn.

- Bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Thể dục là cách hiệu quả để làm các cơ thắt lưng mạnh hơn và vững bền hơn, ngăn những tổn thương và các cơn đau sau này. Các cơ mạnh sẽ chống đỡ được trọng lượng cơ thể và các xương – làm giảm bớt những áp lực không cần thiết đè lên cột sống.

Tập thể dục có thể là cách thú vị để điều trị triệu chứng do thoát vị đĩa đệm. Bạn và bác sĩ có thể hợp tác với nhau để phát triển chương trình có thể theo đuổi được và giúp giảm những cơn đau của bạn.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những bài tập phù hợp nhất và với phương pháp này bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

- Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập Yoga

Có rất nhiều tư thế Yoga được thực hiện trên mặt đất đem lại hiệu quả cho việc chữa trị. Các động tác có thể kể đến như: savasana (thế thư giãn xác chết), nâng cẳng chân, the cat stretch (thế mèo vươn vai), cobra (thế rắn hổ mang), child’s pose (thế đứa trẻ thư giãn). Những động tác này có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như gối đầu, gối ôm, dây da… để tăng mức độ kéo giãn cho cơ thể.

Tuy nhiên, việc thay đổi tư thế các bài tập Yoga nên được sự hướng dẫn của các chuyên gia vật lý trị liệu để tránh các vấn đề có thể nảy sinh. Làm quen với việc chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập Yoga là cần thiết nhưng trước hết, nên lựa chọn các tư thế một cách kỹ càng trước khi bạn bắt đầu bước vào quá trình luyện tập.

Những người lựa chọn Yoga để điều trị bệnh tại nhà ban đầu chỉ nên tập từ 1 đến 2 tư thế mỗi chương rồi sau đó mới tập đầy đủ các bài tập.

- Trị thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng thuốc

Bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường, hiện nay, những sản phẩm thuốc có nguồn gốc thiên nhiên cũng đem lại hiệu quả tốt trong điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà và được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Trên đây là một số phương pháp trị thoát vị đĩa đệm bạn có thể tự áp dụng chữa bệnh tại nhà mà vẫn hoàn toàn yên tâm về hiệu quả của từng phương pháp này.