Một trong những nguyên nhân gây đau lưng, hay đau chi dưới có nguồn gốc từ lưng là thoát vị đĩa đệm cột sống. Hiện nay có nhiều phương pháp can thiệp tối thiểu để điều trị thoát vị đĩa đệm, một trong những kỹ thuật mà nhiều người quan tâm đó là trị thoát vị đĩa đệm bằng laser.

tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser

Các nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm là mang xách nặng, gia tốc đột ngột, tai nạn giao thông, làm việc tư thế ngồi nhiều, lối sống ít vận động v.v. Đĩa đệm thoát vị có thể gây chèn ép tuỷ và dây thần kinh, gây nên chứng đau lưng, đau thần kinh toạ và có thể gây liệt chi dưới.

Với thể trạng nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn và vật lý trị liệu, chích steroid. Khi các phương pháp điều trị nội khoa trên không đem lại kết quả thì người ta áp dụng phương pháp ngoại khoa hay phương pháp ăn mòn bằng men.

Phương pháp mổ hở là một can thiệp ngoại khoa khá nặng nề, phải phá huỷ một phần đốt sống mà kết quả lại rất hạn chế. Phương pháp ăn mòn bằng men có tỷ lệ tai biến thấp nhưng đã có thì thường rất nặng nề.

Phương pháp mổ nội soi là một kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các bất thường về cấu trúc đốt sống nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng. Đặc biệt, phương pháp trị thoát vị đĩa đệm bằng laser qua da là một kỹ thuật có nhiều ưu điểm hiện nay trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Laser được 2 bác sĩ Mỹ là Choy và Ascher dùng để chữa bệnh này lần đầu tiên vào năm 1987. Sau khi dùng laser đốt cháy một phần đĩa đệm, áp lực trong đĩa đệm giảm xuống làm cho khối thoát vị nhỏ lại, không còn chèn ép để gây đau nữa.

Hiện tại có 3 loại laser đang được ứng dụng rộng rãi trong y học là laser CO2, laser Argon và laser Nd-YAG. Nhờ tính sinh nhiệt nên laser có hai tác dụng chính là cầm máu và làm bay hơi tổ chức.

Áp dụng phương pháp giảm áp đĩa đệm bằng laser YAG, là một phương pháp điều trị hiệu quả, có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp phẫu thuật khác:

 – Đây chỉ là thủ thuật vi xâm lấn đơn thuần, không phải là phẫu thuật. Người bệnh không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ. Trong quá trình tiến hành thủ thuật người bệnh vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường, bác sĩ không sử dụng đến dao kéo như trong mổ hở.
 – An toàn tuyệt đối khi tiến hành thủ thuật, do khi đưa dây quang dẫn vào vị trí cần cắt đốt có sự hướng dẫn của camera C-am kỹ thuật số.
 – Những người già, người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mach, thần kinh… vẫn có thể lực chọn phương pháp này.
 – Làm thủ thuật xong người bệnh có thể ra về sau 4-5h mà không cần phải nằm lại bệnh viện như mổ hở.
 – Người bệnh không cần phải truyền máu, không sợ bị nhiễm trùng sau mổ.
 – Giảm đau giảm tê nhanh chóng sau khi tiến hành thủ thuật. Tuy nhiên có trường hợp giảm đau thực sự có khi phải chờ đến 1-2 tháng sau do trong quá trình cắt đốt đĩa đệm có thể bị phù nề.
 – Sau khi tiến hành thủ thuật người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường, không phải nằm bất động như trong trường hợp mổ hở.
- Tuy nhiên, phương pháp cũng có chống chỉ định khi khối thoát vị quá lớn gây hẹp ống sống hoặc chèn ép tủy. Những trường hợp có xẹp hoặc trượt đốt sống thì phương pháp này không có hiệu quả.
Khả năng chữa hết bệnh của việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser mặc dù cao hơn nhiều so với dùng thuốc và vật lý trị liệu nhưng lại thấp hơn so với mổ hở hoặc nội soi.