Xương sống của bạn, hoặc cột sống, được tạo thành từ 26 xương được gọi là đốt sống. Trong giữa chúng là các ổ đĩa mềm chứa đầy một chất giống như thạch. Những đĩa đệm đốt sống và giữ chúng tại chỗ. Một đĩa đệm thoát vị đĩa phiếu diễn ra hoặc vỡ. Nếu nó ép lên dây thần kinh, nó có thể gây ra đau lưng hay đau thần kinh tọa . Phương pháp điều trị bao gồm thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, vật lý trị liệu và đôi khi phẫu thuật.,giảm cân.

thuoc-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Người bị thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời sẽ bị tê yếu, teo cơ ở phần chi do rễ thần kinh chi phối hoặc chèn ép làm ảnh hưởng chức năng vận động sinh hoạt. Đau kéo dài ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, kinh tế gia đình và chất lượng cuộc sống.

Về thuốc điều trị thì bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý, các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…

Các thuốc giãn cơ như mydocal, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể dùng methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Các thuốc này đều có chống chỉ định nên phải do thầy thuốc chuyên khoa kê toa và hướng dẫn. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc điều trị hoặc mượn đơn thuốc của người bị thoát vị đĩa đệm để điều trị.

Về điều trị bằng Đông y, có nhiều bài thuốc điều trị khác nhau, bạn cần phải được các lương y thăm khám rồi mới có thể bốc thuốc điều trị và loại thuốc này tuy giá thành không cao, không hại đến sức khỏe như thuốc tân dược nhưng yêu cầu người bệnh phải gắn bó lâu dài, không thể khỏi trong ngày 1 ngày 2 được.