Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra những cơn đau thắt lưng khiến cho người bệnh rất khó chịu trong sinh hoạt và làm việc. Tìm hiểu về một số bài tập điều trị cũng có tác dụng không kém những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn về bài “thuốc” này.

thuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đĩa đệm có thể coi là một tấm nệm ngăn cách mỗi đốt xương nằm ở vùng lưng, hoạt động với chức năng như là một bộ phận giảm xóc, ngăn ngừa xương tránh khỏi những chấn động mạnh và các cơn đau.

Mỗi đĩa đệm được tạo bởi 2 phần, phần thứ nhất bao bọc bên ngoài được gọi là các bao xơ, phần thứ hai là dung dịch đặc nằm ở trung tâm được gọi là các nhân nhầy.

Khi một người bị thoát vị đĩa đệm, các bao xơ bên ngoài bao bọc đĩa đệm sẽ bị rách và nhân nhầy bên trong bắt đầu trào ra ngoài tại nơi mà đĩa đệm yếu nhất. Điều này gây ra một chỗ lồi trên đĩa đệm, ép vào dây thần kinh cột sống. Dây thần kinh cột sống là bộ phận điều khiển mọi thứ trong cơ thể, một khi nó bị chèn ép sẽ không chỉ gây ra đau đớn mà hoạt động của các bộ phận khác cũng sẽ gặp vấn đề.

Bài tập dưới đây có tác dụng rất tốt cho việc giảm đau do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài 1: tập căng giãn cột sống

- Động tác 1: nằm ngửa trên giường, cẳng chân gấp vào đùi, 2 tay kéo đầu gối áp sát vào ngực. Đầu và phần trên thân nhấc lên và uốn cong về phía bụng.

- Động tác 2: đẩy 1 chân xuống giường, dùng 2 tay kéo chân kia về phía ngực, rồi đổi bên.

- Động tác 3: ngồi trên giường, gấp 2 chân sát gót vào mông, 2 tay ôm đầu gối, đầu và thân gấp tối đa.

- Động tác 4: tư thế đứng, 2 chân rộng bằng vai, một tay duỗi theo thân, tay kia giơ lên phía sau đầu, cẳng tay vuông góc với cánh tay, nghiêng tối đa sang bên tay xuôi rồi đổi bên.

Bài 2: tập nâng khung chậu

Nằm ngửa, 2 chân hơi co, chống xuống giường bằng 2 bàn chân, đẩy cong thắt lưng và nâng khung chậu lên khỏi mặt giường, trong khi vùng lưng vẫn áp xuống mặt giường.

Bài 3: tập căng cơ bụng

Nằm ngửa, 2 chân hơi co, áp bàn chân xuống mặt giường, 2 tay xuôi theo chân, từ từ ngồi dậy. Ngày tập 2-3 lần với cường độ và tốc độ tăng dần.

 Tập thể dục có thể là cách thú vị để điều trị triệu chứng do thoát vị đĩa đệm. Bạn và bác sĩ có thể hợp tác với nhau để phát triển chương trình có thể theo đuổi được và giúp giảm những cơn đau của bạn. Cuối cùng, tập thể dục có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn, thậm chí bạn có thể giảm một ít cân nặng trong quá trình này.