Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay đã được cải tiến nhiều, mang lại hiệu quả chữa trị cao cho bệnh nhân. Việc dùng thuốc không nên làm dụng mà nên theo liệu trình cụ thể.

Những hiểu biết cơ bản về đĩa đệm

Giải phẫu chức năng: đĩa đệm là phần cấu trúc không xương nằm trong khoang gian đốt sống, gồm có nhân nhày, vòng sợi và mâm sụn. Phân bố thần kinh của đĩa đệm rất nghèo nàn. Ở người trưởng thành, đĩa đệm là cơ quan vô mạch, được nuôi dưỡng bằng phương thức lan tỏa.

thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Sinh cơ học của đĩa đệm:

  • Những lớp tổ chức biên giới của đĩa đệm có đặc tính của một màng bán thấm. Ở khoang ngoài đĩa đệm, áp lực mô bình thường chỉ có mấy mmHg, còn ở khoang trong đĩa đệm, áp lực tải trọng có thể tăng từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn Kp (Kilopound).
  • Chức năng cơ học: đĩa đệm là điểm quay trung tâm của mọi vận động và giữ chức năng giảm xóc, làm giảm chấn động do tải trọng.

Chi tiết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm chia làm hai dạng chính là thuốc Tây và thuốc Nam

1. Thuốc Tây

Ở giai đoạn đau nhẹ, người bệnh dùng thuốc giảm đau thông thường kết hợp với thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống co cứng cơ. Trong trường hợp đau nhiều có thể phối  hợp corticoide đường uống với các thuốc giảm đau thông thường.

Ở giai đoạn tiếp nếu cơn đau không giảm nhiều,các phương pháp tiêm thuốc trực tiếp được áp dụng:

tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

– Tiêm ngoài màng cứng: Đây là phương pháp rất thông dụng, theo đường liên gai sống, đôi khi qua lỗ cùng 1. Thuốc sử dụng là hydrocortancyl 3-5ml.

– Tiêm quanh rễ thần kinh: Dưới màn hình tăng sáng, chọc kim vào vùng cạnh rễ, thường dùng là cortivasol.

2. Thuốc Nam

Trong cây cỏ có chứa nhiều hợp chất tự nhiên và trong số những hợp chất có hoạt tính sinh học cao, có nhiều chất được sử dụng làm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm như thiên niên kiện, cây chìa vôi, nhũ hương, một dược…. có vị là lá cây, có vị là thân cây hoặc củ của cây. Các vị thuốc đó kết hợp với nhau, điều trị bệnh hiệu quả.

Để biết thông tin chi tiết bài thuốc, click vào dòng chữ sau: chữa thoát vị đĩa đệm

Các biện pháp khác: thường  được phối hợp sử dụng với chỉ định thích hợp: điều trị vật lý trị liệu, xoa bóp, kéo dãn cột sống lưng  theo tư thế nằm trên giường. Đối với chỉ  định nắn chỉnh cột sống phải thận trọng, tránh gây đau thêm và gây thoát vị đĩa đệm tách rời. Đai thắt lưng và collier cột sống cổ chỉ định trong giai đoạn đau cấp tính. Tập luyện phải tuân theo các nguyên tắc, chỉ  định và có hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Tập luyện quá sớm hoặc quá mạnh có thể gây tái phát các triệu chứng. Cần nhấn mạnh là chống chỉ định tập luyện trong giai đoạn cấp tính của đau rễ thần kinh.