Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 phổ biến tới nỗi nó là nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt lưng và đau thần kinh tọa. Sự phổ biến đó là do phần đốt sống này phải chịu nhiệm vụ cử động của cả thân trên.

Cột sống thắt lưng là một cấu trúc khá phức tạp. L4-L5 là các đốt sống gần thấp nhất trong cột sống cùng với các đĩa, khớp, thần kinh và mô mềm. Đốt sống thắt lưng có một loạt các chức năng, bao gồm cả việc hỗ trợ các phần cơ thể trên và cho phép chuyển động theo nhiều hướng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Tuy nhiên, với việc phải chịu trọng tải nặng và sự linh hoạt, đốt sống L4-L5 rất dễ bị chấn thương hoặc thoái hóa, chẳng hạn như: các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh và gây ra đau lưng dưới và đau thần kinh tọa; đĩa đệm ở giữa hai đốt sống L4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa dẫn đến đau đau thần kinh tọa và thắt lưng. 

Phía sau đốt L4-L5 có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong cột sống xuống mỗi chân (như là một phần của dây thần kinh hông). Dây thần kinh này được gọi là các rễ thần kinh L4. Nếu đĩa đệm thoát vị tiếp xúc với dây thần kinh này, hoặc bất cứ cái gì ép lên nó đều dẫn tới đau thần kinh tọa.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4,L5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 chèn vào rễ thần kinh

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm L4 L5

Triệu chứng chung thường bao gồm một hoặc một sự kết hợp của những triệu chứng sau:

  • Đau chân (đau thần kinh tọa) có thể kèm với đau lưng dưới. Nếu đau lan sang chân là dấu hiệu bệnh đã xấu hơn so với đau lưng dưới.
  • Tê, yếu ở chân
  • Đau lưng dưới hoặc ở mông
  • Đại, tiểu tiện khó kiểm soát do yếu tố thần kinh làm mất sự kiểm soát cơ vòng

bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4,L5

Phần lớn các thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện phía dưới cùng của cột sống ở các mức L4- L5 hoặc L5- S1. Ngoài triệu chứng đau thần kinh tọa tiêu biểu, tác động do thần kinh bị chèn ép ở các mức khác nhau có thể dẫn đến: Sự tác động tới thần kinh từ một đĩa đệm thoát vị có thể gây ra yếu ở ngón chân cái và nhiều khả năng cả mắt cá chân. Tê và đau có thể được cảm nhận trên đầu bàn chân và lan sang mông.

Cách tự kiểm tra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Bệnh nhân nằm ngửa, người khám đặt lòng bàn tay vào gót chân người bệnh và nâng dần chân đau, gối của bệnh nhân luôn duỗi tối đa, đến khi cảm giác đau lan chân xuất hiện từ lưng qua mông, rồi lan xuống đùi và cẳng chân đến ngón chân. Bệnh nhân được xác định bị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống L4, L5 khi góc xuất hiện đau nằm từ 35-70°. Nghiệm pháp này thường được sử dụng để đánh giá trong bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ L4,L5.