Thoát vị đĩa đệm cổ và thoát vị đĩa đệm lưng là các vị trí hay gặp nhất ở các bệnh về xương khớp. Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ tỏ ra nguy hiểm hơn nhiều so với ở thắt lưng vì ở vùng này tủy sống có nhiều trung tâm quan trọng chính vì vậy việc điều trị cũng không phải dễ dàng.

thoat-vi-dia-dem-co

Thoát vị đĩa đệm cổ

Cột sống cổ ở người gồm có 7 đốt sống, giữa các đốt sống có các đĩa đệm giúp ổn định cột sống khi di chuyển và giúp nâng đỡ và phân bố lực khi đi lại. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do đĩa đệm thoái hóa chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ. Tuy nhiên đây là một bệnh lý thoái hóa nên thường kèm theo tình trạng hình thành các chồi xương (hay còn gọi là gai xương) cũng góp phần làm cho việc chèn ép nặng nề hơn.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường được chia thành ba nhóm: nhóm bệnh lí rễ và nhóm bệnh lí tủy và nhóm vừa có biểu hiện của bệnh lí rễ vừa có biểu hiện của bệnh lý tủy.

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhằm mục đích phục hồi các chức năng thần kinh, hết đau, trả bệnh nhân về với cuộc sống bình thường.

Điều trị bảo tồn gồm việc dùng thuốc và vật lí trị liệu thường có hiệu quả khi người bệnh chỉ có đau hoặc tê trong bệnh lí rễ và hầu như không có hiệu quả đối với những người bệnh có biểu hiện của bệnh lí tủy. Kéo cột sống cổ là một phương pháp khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Xoa nắn (chiropatic) bởi các chuyên gia thực thụ (chứ không phải trong các tiệm massage) và các bài tập cũng mang lại hiệu quả khá khả quan.

Các phương pháp khác như từ trường, ion, chiếu tia hồng ngoại, điện phân… cũng có những kết quả nhất định.

Khi người bệnh đã có teo cơ hoặc có biểu hiện của bệnh lí tủy, điều trị ngoại khoa cần được xét đến.

Vậy nên khi bị đau cột sống cổ nghi ngờ thoát vị đĩa đệm cổ, nên tìm đến thầy thuốc chuyên khoa VLTL – PHCN để được thăm khám lâm sàng bao gồm khám toàn bộ vùng cổ và chi trên , khám thần kinh , đánh giá cảm giác, sức co cơ, và các phản xạ; các nghiệm pháp xác định . chọn phương pháp điều trị thích hợp

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, trong đó chú ý tư thế hợp lý trong lao động, vận động và hoạt động, đặc biệt là tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Tập thể dục thể thao thường xuyên với các bài tập phù hợp với cơ thể và sức khỏe sẽ tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.