Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh thường gặp nhất của cột sống. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Thoát vị đĩa đệm có chữa được không và chữa bằng phương pháp nào là điều mà chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Như chúng ta đã biết Cột sống có vai trò rất quan trong đối với cơ thể, mọi hoạt động trong sinh hoạt, lao động sản xuất, thể thao….đều liên quan đến sự vận động của cột sống, ngay cả khi ở trong trạng thái tĩnh cột sống vẫn phải chịu một áp lực của trọng lực cơ thể, từ đó có rất nhiều yếu tố tác động bất lợi đến cột gây các tình trạng bệnh lý nhất là bệnh lý cột sống thắt lưng mà nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, phần lớn trong lứa tuổi lao động. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng xuất lao động, giảm chất lượng cuộc sống và sức chiến đấu của bộ đội. Nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng cách đã làm cho bệnh tiến triển xấu để lại di chứng nặng nề như biến chứng viêm não, viêm tủy, thậm chí là liệt. Trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

thoat-vi-dia-dem-co-chua-duoc-khong

 Cho đến nay vẫn chưa có cơ sở nào chứng minh bệnh thoát vị đĩa đệm được chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể hạn chế một cách tối đa các cảm giác đau đớn cho người bệnh. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số cách để phòng và chữa căn bệnh này hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời gian mắc bệnh, tuổi tác, cách điều trị… Nếu tuổi cao cộng với thời gian mắc bệnh lâu sẽ khó chữa khỏi hơn những người trẻ tuổi và sớm phát hiện bệnh. Thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất khó chữa, chữa khỏi hoàn toàn là điều mà chúng tôi càng không dám khẳng định. Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu một vài phương pháp điều trị các bạn có thể tham khảo.

- Sử dụng thuốc chống viêm không steroid là một dạng của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệmkhá an toàn. Loại thuốc này có thể sử dụng bằng cách uống để giảm đau.

- Vật lý trị liệu. Phương pháp này không ảnh hưởng trực tiếp lên đĩa đệm nhưng nó chắc chắn sẽ làm cho cơ bắp ở cột sống vững chắc và khỏe hơn. Điều này sẽ làm giảm áp lực tác động lên các đĩa đệm một cách đáng kể.

- Đối với các trường hợp liên quan đến thần kinh như tê bì, suy yếu thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể sẽ phải cần đến phẫu thuật. Can thiệp bằng phẫu thuật chỉ được chỉ định sau khi đã thất bại trong điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu, trong các trường hợp sau: thể liệt và teo cơ, thể đau dữ dội, thể tái phát nhiều lần và ngày càng gần làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân, hội chứng chùm đuôi ngựa, …thì cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy khi bệnh nhân có các triệu chứng nói trên cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.