Thoái hóa đĩa đệm là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đệm dần dần bị hao mòn, giảm chất lượng do quá trình lão hóa theo thời gian. Bệnh này gặp nhiều ở đối tượng người lớn tuổi nhưng hiện nay giới trẻ cũng đang mắc rất nhiều.

Thoái hóa đĩa đệm

thoai-hoa-dia-dem

Thoái hóa đĩa đệm là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đốt sống từ từ bị hao sút, giảm chất lượng do quá trình lão hóa khi thời gian trôi qua. Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở hết thảy những cá nhân lớn tuổi và không tạo ra biểu hiện gì. Tuy nhiên, những cá nhân bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Tuy rằng đối với bất kỳ ai đĩa đệm đều lão hóa dần dần theo thời gian nhưng với những người bị mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm ở độ tuổi từ 30 đến 55, nó có thể là nguyên nhân của các cơn đau. Khi cơ thể con người ở tuổi khoảng từ 55 trở đi, đĩa đệm khó có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn. Nó sẽ bị mất nước và trở nên khô và cứng. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn ví dụ như thói quen hay hút thuốc lá. Vì thế, nếu như bây giờ bạn đang bị thoái hóa đĩa đệm, ban không nhất thiết phải lo lắng bệnh tình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trên thực tế, các cơn đau 1 lúc nào đó sẽ giảm dần theo thời gian.

Triệu chứng lúc đầu của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm chỉ là đau nhẹ ở vùng lưng dưới. Tuy nhiên khi bệnh lý mở mang nặng dần sẽ gây ra các cơn đau mạn tính gay gắt. Nguyên cớ chuẩn xác của những cơn đau lưng này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các bác sĩ cho rằng đó được gây ra bởi sức ép bất thường áp chế lên đĩa xương sống tạo ra viêm. Khi đó, cột sống sẽ làm cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để cản trở các di chuyển rất nhỏ của đĩa xương sống và bệnh nhân có cảm giác đau đớn.

Để điều trị căn bệnh thoái hóa đĩa đệm chúng ta có rất nhiều phương pháp nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên sử dụng kết hợp các phương pháp khác nhau. Sự phối hợp giữa phương pháp nắn khớp xương và phương pháp trị liệu xương khớp đem lại kết quả rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, trong giai đoạn điều trị, các bác sĩ còn cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thậm chí cả tiêm cột sống để giảm đau nhanh chóng đối với những trường hợp đau quá gay gắt. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp khác không có hiệu quả bởi nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như chi phí tốn kém.