Chắc hẳn bạn rất ít nghe đến phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. phương pháp chữa bệnh cấy chỉ vào huyệt đang được áp dụng khá hiệu quả cho hàng chục ca bệnh. Đây là một phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng rất độc đáo, là thành quả của sự kết hợp hai nền y học, có xuất xứ từ Trung Quốc và đã được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam từ những năm của thập kỷ 70 thế kỷ trước.

phuong-phap-cay-chi-chua-benh-thoat-vi-dia-dem

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, từ những năm 1950, ngoài châm cứu truyền thống có nhiều hình thức mới tác động vào huyệt như: thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt), từ châm (tác động vào huyệt bằng từ trường), laser châm (tác động vào huyệt bằng ánh sáng)… trong đó có cấy chỉ vào huyệt.
Cấy chỉ (chôn chỉ) vào huyệt là một phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng rất độc đáo, kết hợp giữa đông và tây y, trên nền tảng châm cứu của đông y. Phương pháp này dùng dụng cụ đưa chỉ catgut (có khả năng tự tiêu sau một thời gian nhất định) vào huyệt vị, sự tồn lưu của chỉ tại huyệt trong thời gian đó đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, giảm đau…. Ngoài ra, cấy chỉ catgut có tác dụng tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, kèm theo tăng cao protein và hydratcarbon ở cơ, giảm nồng độ acid lactic cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ. Vì vậy, cấy chỉ catgut góp phần tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ, làm tăng sinh lưới mao mạch, lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể, kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Một trong những ưu điểm của phương pháp cấy chỉ vào huyệt làm tăng hiệu quả trong điều trị và phục hồi chức năng là một lần cấy chỉ 10 – 20 phút, khoảng cách giữa 2 lần 10 – 20 ngày, người bệnh không cần nằm viện và có thể điều trị nhiều bệnh cùng lúc. Bên cạnh đó, phương pháp này hầu như không gây phản ứng phụ do không dùng thuốc. Bệnh nhân có thể đau tại huyệt cấy chỉ, nguyên nhân quan trọng của nó là do thường dùng kim troca (kim chọc dò tủy sống) có kích thước to để đưa chỉ catgut vào huyệt vị (nên 1 lần cấy chỉ không quá 4 huyệt). Sau thời gian dùng kim troca, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam đã cải tiến dùng kim tiêm nhỏ để thay thế nên khắc phục được việc gây đau, cấy được nhiều huyệt và đặc biệt là kim dùng 1 lần nên đảm bảo vô trùng và tránh lây nhiễm bệnh tật; điều trị có kết quả

Cấy chỉ vào huyệt đạo: Là phương pháp châm cứu hiện đại, bệnh nhân tốn ít thời gian và công sức. Đợt điều t rị tối thiểu 3-5 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Ưu điểm là giảm đau nhức, giảm tê, phục hồi teo cơ, giãn các cơ quanh cột sống đang bị co thắt, giảm áp lực đè ép vào đĩa đệm, tạo điều kiện ổn định các đĩa đệm bị thoát vị.

Ứu điểm của phương pháp này: là một can thiệp tối thiểu, ít tốn kém vfa ảnh hưởng sức khỏe so với phẫu thuật.

Nếu có điều kiện kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu.

Ngoài ra phương pháp này còn có thể điều trị một số bệnh như: bệnh đường tiêu hóa: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn tính; bệnh đường hô hấp: hen phế quản, viêm phế quản…