Có những tai biến phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mà ngay cả bác sỹ cũng không thể tiên đoán trước. Vì vậy người bệnh cần thận trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mổ.

Một khi đã can thiệp trực tiếp vào các bộ phận cơ thể thì luôn có những biến chứng khó lường. Dù bác sỹ có thể nghĩ đến nhiều phương án nhưng lại ít khi nghĩ tới hiểm họa tiềm tàng của thuốc gây mê. Trong khi mổ, người bệnh sẽ được gây mê bằng thuốc để giảm đau và giảm cảm giác.

Tham khảo: thoát vị đĩa đệm nên ăn gì ?

Rủi ro phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tại Việt Nam đã có trường hợp bệnh nhân tử vong do tai biến ngoài ý muốn. Chị Đỗ Thị Thu Trúc ở Thành phố Hồ Chí Minh bị thoát vị đĩa đệm L4-L5 gây đau lưng nặng. Sau khi cân nhắc, chị quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật kéo dài gần 3,5 tiếng vào ngày 7-4-2009 tại Bệnh viện Triều An. Sau khi mổ, chị được chuyển về phòng hậu phẫu nhưng lên cơn sốt cao tới 42 độ C không giảm ngay ngày 7/4 và kéo dài tới 9/4. Dù các bác sỹ đã cố gắng cứu chữa nhưng chị Trúc đã không qua khỏi và ra đi vào sáng 9-4-2009.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tai biến phẫu thuật thoát vị đĩa đệm (ảnh minh họa)

Nguyên nhân tai biến

Người thân của bệnh nhân đã rất sốc khi nghe tin vì không được cảnh báo trước bất cứ tai biến nào. Theo lý giải của bác sỹ Bệnh viện Triều An, nguyên nhân cái chết của chị Trúc là do tai biến thuốc gây mê. Tiến sĩ Võ Phi Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Triều An cho rằng: “Gene của cơ thể bệnh nhân đã dị ứng với thuốc, trường hợp này chúng tôi không thể tiên đoán trước được”.

Loại thuốc gây mê dùng cho bệnh nhân là Isoflurane. Isoflurane là một loại thuốc mà người bệnh hít vào qua một mặt nạ. Thuốc duy trì một giấc ngủ sâu và ngăn chặn sự đau đớn, khó chịu trong quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Isoflurane có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc khác trong khi gây mê tổng quát. Theo y văn, loại thuốc này có tỷ lệ tai biến là 1/26.000 ca.

Bạn có thể làm gì để hạn chế tai biến phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ?

Hãy bàn với bác sỹ về tất cả những gì bạn nghĩ tới có thể ảnh hưởng tới ca mổ gồm:

dị ứng

dị ứng

Dị ứng: nếu bạn bị dự ứng với bất cứ thứ gì hãy nói ngay với bác sỹ, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với trứng và các sản phẩm đậu nành.. Một số loại thuốc gây mê kích hoạt dị ứng.

Các thuốc sử dụng gần đây: thuốc ở đây là cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn bạn đang dùng như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau… Một số loại thuốc như coumadin làm loãng máu, phải ngưng một thời gian trước khi phẫu thuật. Ngoài ra, những người uống thuốc aspirin và theo chế độ ăn uống nào đó có thể bị chảy máu lâu khi mổ và gây trở ngại cho thuốc giãn cơ gây mê.

Thuốc lá và rượu: Hút thuốc lá và uống rượu ảnh hưởng lớn đến cơ thể không kém thuốc tân dược. Các chất này có thể làm thay đổi hoạt tính thuốc gây mê. Nếu có sử dụng, bạn cũng nên nói với bác sỹ và dừng sử dụng một thời gian trước phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

bệnh thoát vị đĩa đệm

bệnh thoát vị đĩa đệm