Đau khớp có nhiều nguyên nhân khác nhau, điều trị bệnh cũng có nhiều phương pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu… Tuy nhiên vấn đề dùng thuốc thường gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nhất là những bệnh nhân đã hoặc đang mắc bệnh dạ dày…Có một số bài thuốc món ăn không những giảm đau bằng hoạt chất không hại dạ dày mà còn có thể kháng viêm trên cơ chế sinh học.

Nguyên nhân của bệnh đau khớp có thể từ phong thấp, gút, viêm khớp dị ứng, thoái hóa khớp…Khi các khớp bị viêm đau bệnh nhân thường thấy sưng nóng, phù nề, đau nhức và hạn chế vận động. Biện pháp điều trị bệnh đây thường dùng thuốc kháng viêm.

Tuy nhiên vần đề ở đây là có những bệnh nhân đã từng mắc các bệnh lý về dạ dày thì dùng thuốc đều khó tránh khỏi những ảnh hưởng bất lợi đến đường tiêu hóa, nhất là những bệnh nhân đã từng mắc bệnh loét dạ dày. Dẫn đến nhiều bệnh nhân bị phá bao tử trước khi khớp hết đau .

Khi đã không uống được nhiều thuốc thì chỉ còn cách áp dụng các món ăn bài thuốc, sao cho thuốc uống vào tuy có lượng thấp hơn nhưng hiệu quả vẫn như mong đợi. Bên cạnh đó, món ăn bài thuốc để chữa bệnh đau khớp ít nhất cũng cần có công năng như kháng viêm trên cơ chế sinh học, giảm đau bằng hoạt chất không hại dạ dày, trợ lực thuốc để thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng, giới hạn tác dụng phụ của thuốc vì đằng nào cũng khó tránh phải dùng nhiều ngày.

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại không biết được thông tin về các loại thực phẩm nên dùng khi đau khớp. Vậy những loại thực phẩm đó là gì, dưới đây là một số thực phẩm tiêu biểu.

Trái bơ, cà rốt, khoai lang ta

Những thực phẩm nên dùng cho người bệnh đau khớp

Đây là những loại củ quả giúp tận dụng tối đó các tác dụng kháng ôxy hóa cộng hưởng của cặp sinh tố bài trùng A và E để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí

Nhằm vừa mượn hiệu năng chống dị ứng của canxi vừa cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói mòn của độc chất trong ổ viêm.

Cá biển như cá hồi, cá mòi, cá saba

Nhằm tiếp tế cho cơ thể chất 3-Omega để chất này sau đó được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.

Đu đủ, thơm, chanh, bưởi

Các loại trái này là nguồn cung ứng hai hoạt chất có tác dụng trợ lực cho chức năng kháng viêm của tuyến thượng thận. Đó là men ly giải chất gây đau và sinh tố C.

Nấm đông cô và nấm mèo

Là hai món ăn đang được đánh giá cao nhờ có tác dụng giảm đau không thua các loại thuốc kinh điển như aspirin, paracetamol… và an toàn hơn vì không gây kích ứng trên đường tiêu hóa.

Dùng món ăn để hoàn toàn thay thế thuốc trong lúc đang viêm khớp là quan niệm thiếu thực tế. Nhưng áp dụng tri thức về dinh dưỡng nhằm thu ngắn thời gian dùng thuốc là điều hoàn toàn khả thi. Đừng quên thuốc nào cũng thế, hễ thừa đều thành thuốc … độc!