Bệnh xương khớp là nỗi lo của nhiều người bệnh. Bệnh không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bị bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình phòng và điều trị bệnh, tránh tái phát về sau.

nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la, ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm nhiều tầng một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống.

- Đầu tiên đó là các chấn thương cột sống.

- Thứ hai là tư thế xấu trong lao động. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế xấu.

- Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

- Cần chú ý rằng tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

- Thoát vị đĩa đệm thường xuyên xảy ra ở nam giới trung niên và người cao tuổi sau khi hoạt động dùng lực mạnh hay làm việc gắng sức. Hoặc do ống sống thắt lưng quá nhỏ.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do vậy khi bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.