Cột sống được tạo thành từ xương (xương sống) đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) và một lớp mềm bên trong (hạt nhân). Khi một đĩa đệm thoát vị xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua một khe vành vào ống tủy sống. Điều này có thể gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tê, đau hoặc cũng như yếu kém chân hay cánh tay. Vậy nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm là gì?

Tùy vào vùng bị thoát vị đĩa đệm mà người ta đặt tên: thoát vị cột sống cổ, thoát vị cột sống lưng, thoát vị cột sống thắt lưng.

nguyen-nhan-bi-thoat-vi-dia-dem

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường có kết quả của dần dần lão hóa có liên quan, và tổn thương gọi là thoái hóa của các đĩa. Như lớn tuổi, đĩa cột sống mất một số lượng nước. Điều đó làm cho kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy nhỏ hoặc xoắn.

- Yếu tố di truyền: Trong gia đình nếu ông bà hoặc bố mẹ bị thoát vị đĩa đệm thì khả năng bạn mắc phải căn bệnh này cũng là điều dễ hiểu.

- Do các tai nạn khiến chấn thương cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

- Thói quen sinh hoạt ngồi làm việc lâu bên máy tính, ít vận động hoặc ngồi sai tư thế, tập thể dục không đúng cách cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống hoặc trật khớp,…

- Những người già thường có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.

- Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

- Trọng lượng. Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.

- Chiều cao. Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Hầu hết mọi người không thể xác định được nguyên nhân chính xác của đĩa đệm thoát vị.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có biểu hiện đau vùng cổ gáy, vai, đau lan xuống cánh tay, cổ tay, bàn tay… đau vùng thắt lưng, đau tăng khi ho và nằm nghiêng… trường hợp nặng có thể bị liệt. Người bệnh bị hạn chế cử động cột sống, giảm khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế mang vác nặng hay lao động quá sức, cần đi khám ngay khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh.