Tôi năm nay 42 tuổi, bị đau lưng suốt mấy năm nay, trước đau ít, nhưng ngày càng đau nhiều và nặng hơn. Hiện tại lưng của tôi bị còng, đi đứng hay hoạt động rất khó khăn, làm nặng không nổi, khi ngủ nằm cũng đau, xoay chuyển lưng rất đau nhức. Tôi có đi chụp X-Quang thì được chẩn đoán bị đau cột sống và cột sống có gai. Nhưng uống nhiều thuốc vẫn chưa thấy khỏi. Mong bác sĩ cho tôi biết dùng thuốc gì, cách chữa trị như thế nào hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn…

Hỏi đáp về viêm cột sống dính khớp

Trả lời

Chào bạn theo như những gì bạn mô tả chúng tôi nghĩ anh bạn có thể bị bệnh viêm cột sống dính khớp (ankylosing spondylitis). Đây là bệnh toàn thân có liên quan tới yếu tố gen HLA-B27.

Bệnh có đặc điểm là rối loạn hệ thống đặc trưng bởi viêm cột sống và các khớp lớn ở chân tay, đau lưng nhiều vào ban đêm và cột sống bị cứng, lâu ngày có thể dẫn tới gù, có thể kèm thêm các bệnh của các cơ quan khác như viêm mống mắt, có thể biểu hiện trên hệ tim mạch và khó thở.

Bệnh thường xảy ra ở nam nhiều hơn nữ với tỉ lệ là 3:1. Khi làm các xét nghiệm thấy tốc độ máu lắng tăng cao, CRP tăng cao biểu hiện tình trạng viêm. Khi chụp X quang thường qui khu trú cho thấy có tình trạng viêm khớp cùng chậu.

Tiêu chuẩn chẩn đoán theo tiêu chuẩn New York bao gồm bệnh nhân có viêm khớp cùng chậu trên phim X quang và một trong số các biểu hiện sau:

1- Hạn chế cử động của cột sống trên cả hai mặt phẳng trán và dọc.

2- Hạn chế sự giãn nở của lồng ngực

3- Tiền sử đau lưng do viêm, đau lưng do viêm được phân biệt với đau lưng không do viêm ở chỗ đau lưng do viêm xảy ra ở tuổi nhỏ hơn 40, khởi phát từ từ, cứng vào buổi sáng, cải thiện khi hoạt động và kéo dài hơn 3 tháng trước khi cần phải đi khám bệnh.

CT Scan và MRI sẽ cho thấy các biến đổi trên cột sống và khớp cùng chậu sớm hơn so với X quang thường qui. Khi bệnh tiến triển lâu (thường hơn 10 năm) X quang thường quy sẽ cho thấy hình ảnh dính cột sống, cột sống sẽ có hình cây tre do đó bệnh này cũng có tên như vậy.

Về điều trị mục tiêu là giảm đau và hạn chế sự cứng khớp. Thuốc đầu tay vẫn là nhóm kháng viêm không steroide với liều thấp nhất có thể giảm đau được. Khi thuốc này không còn tác dụng hay gây ra tác dụng phụ, các thuốc khác có thể dùng bao gồm sulfasalazine, methotrexate.

Biện pháp vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ việc điều trị bằng cách giữ cho lực cơ tốt, giúp các khớp và cột sống mềm dẻo tránh bị tàn phế. Bệnh gần như không thể chữa khỏi mà chỉ làm giảm hậu quả của nó mà thôi.

Tuy nhiên đây chỉ là sự phỏng đoán của chúng tôi, bạn có thể đưa anh bạn đi khám ở các bệnh viện như Đại Học Y Dược, Chợ Rẫy, CTCH…để làm lại các xét nghiệm cần thiết để xem thật sự là bệnh gì, các thuốc điều trị đau khớp có khá nhiều tác dụng phụ nên anh bạn cần được tư vấn bởi bác sĩ về vấn đề dùng thuốc.