Tôi năm nay 46 tuổi, gần một năm nay mỗi khi vận động, khớp gối của tôi bị khô cứng, phát ra tiếng kêu lạo xạo, đôi khi có hiện tượng đau nhức, tấy đỏ. Xin hỏi bác sĩ là tôi bị mắc bệnh gì hay chỉ do tuổi tác. Và tôi phải làm thế nào để giảm khô, đau xương khớp. Xin cảm ơn!

Hiện tượng khô khớp xương

Trả lời:

Chào bạn!  Hiện tượng bạn đang mắc phải là chứng khô khớp xương. Đây là một triệu chứng lành tính, hầu như ai cũng có thể mắc phải,xong nếu khô khớp xương có kèm theo đau nhức và tấy đỏ gây trở ngại khi vận động thì bạn phải đến khám bác sỹ chuyên gia xương khớp để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân dẫn đến khô xương khớp

Cấu tạo khớp gồm có dây chằng, cơ bắp, gân, sụn và bao khớp. Trong đó sụn là một lớp mô trong suốt, có tính đàn hồi tốt, sụn bao quanh đầu xương để ngăn các xương chạm vao nhau, hấp thụ lực tác dụng lên khớp khi đi làm khớp cử động nhẹ nhàng mà không đau.

Tuy nhiên sụn lại không chứa mạch máu và dây thần kinh nên không được máu nuôi trực tiếp nên sụn dễ bị thoái hóa theo tuổi tác mà không có dấu hiệu nào

Theo thời gian, mặt sụn khớp này sẽ hư dần, đầu tiên là lớp sụn mềm đi hay còn gọi là nhuyễn sụn, tiếp theo sau mặt sụn bị tưa, xuất hiện các khe nứt làm bong tróc lớp sụn, dẫn đến tình trạng nặng nhất là bong lớp sụn làm trơ mặt xương dưới sụn. Gây ra hiện tượng khô xương khớp. Các lớp sụn này cọ sát với nhau sẽ gây ra tiếng kêu lạo sạo ở khớp.

Thoái hóa khớp do tuổi già, do bị chấn thương gãy xương vùng khớp gối, bệnh lý thấp khớp, gút, đứt dây chằng không chữa kịp thời. Thường xuyên sử dụng một số tư thế như ngồi xổm, gác chân, khiêng vác quá nặng cũng có thể thúc đẩy quá trình hư khớp, khô khớp diễn ra nhanh hơn.

Một số bài tập giúp khớp gối hạn chế khô cứng:

  • Thường xuyên massage cho khớp gối, kể cả các khớp khác
  • Ngồi trên một chiếc ghế xoay, chậm rãi dùng chân đá ra phía trước, di chuyển ghế lên trước và lùi về sau để khớp gối linh hoạt.
  • Nằm trên sàn, đá chân lên cao.
  • Nằm sấp, gập chân ngược lại, rồi giữ chân ở tư thế gập lại trong khoảng 6 giây.
  • Ngồi trên ghế, đá chân ra phía trước.
  • Đứng thẳng, nhún xuống rồi đứng thẳng lên một cách chậm rãi.

Để bảo vệ khớp gối không bị viêm, khô khớp, bạn nên tránh các tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang quá nhiều vì mỗi khi lên cầu thang gối phải chịu tải trọng gấp vài lần trọng lượng cơ thể, tránh khiêng vác quá nặng khiến tải trọng trên gối tăng lên.

Nếu bạn chỉ thấy hiện tượng khô khớp có tiếng kêu lạo xạo đơn thuần mà không có các triệu chứng đi kèm như tấy đỏ đau nhức thì bạn không nên ngừng các hoạt động, bởi như vậy càng làm cho tình trạng khô khớp phát triển theo chiều hướng khác.

Trường hợp khô khớp kèm theo triệu chứng sưng, đau, nóng đỏ, khó khăn trong vận động bạn nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa khớp để được chuẩn đoán và điều trị.