Các bệnh về xương khớp thường gây nên các cơn đau ở khớp, đau lưng, đau cổ như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser, đây là cách rất phổ biến và nhiều người mong muốn hiểu rõ các thông tin về phương pháp này để thực hiện việc chữa bệnh.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng tới khả năng lao động và chất lượng của cột sống. Thoát vị đĩa đệm có mối liên quan chặt chẽ với quá trình lão hóa và các bệnh lý, các vi sang thương trong quá trình sống của mỗi người. Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh (MRI, CT) và kinh nghiệm lâm sàng, việc chuẩn đoán đã trở nên dễ dàng và chính xác.

Với thể trạng nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn và vật lý trị liệu, chích steroid. Khi các phương pháp điều trị nội khoa trên không đem lại kết quả thì người ta áp dụng phương pháp ngoại khoa hay phương pháp ăn mòn bằng men.

Phương pháp mổ hở là một can thiệp ngoại khoa khá nặng nề, phải phá huỷ một phần đốt sống mà kết quả lại rất hạn chế. Phương pháp ăn mòn bằng men có tỷ lệ tai biến thấp nhưng đã có thì thường rất nặng nề.

Phương pháp mổ nội soi là một kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các bất thường về cấu trúc đốt sống nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng. Đặc biệt, kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da (Percutaneous Laser Disc Decompression – viết tắt là PLDD) là một kỹ thuật có nhiều ưu điểm hiện nay trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Phương pháp giảm áp lực đĩa đệm bằng laser xuyên qua da là một thủ thuật có thể thích hợp với nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, ngay cả đối với những người lớn tuổi và có vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, với những phụ nữ ngại đau đớn và sợ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ với đường rạch khi phẫu thuật vùng cột sống thì PLDD cũng là một lựa chọn tốt.

Năng lượng laser được đưa vào nhân nhầy của đĩa đệm nhờ hệ thống quang dẫn mềm và dưới sự quan sát thông qua một X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều. Năng lượng laser sẽ làm bốc bay một phần nhân nhầy, giúp giảm áp suất nội đĩa đệm. Từ đó, khối nhân nhầy thoát vị co rút lại, giúp giảm áp suất chèn ép lên rễ thần kinh ở vị trí thoát vị.

Thông thường, việc điều trị với một tầng (1 đĩa đệm) chỉ mất khoảng 15 phút. PLDD còn giúp tránh được gây mê và một số biến chứng nặng trong mổ hở, sẹo của vết mổ cũng có thể gây xơ dính thần kinh, một rủi ro có thể gặp phải sau mổ hở.

Giảm áp đĩa đệm qua da bằng laser có thể được tiến hành thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm ngực và thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng.

Chỉ định điều trị

- Trên phim MRI: hình ảnh thoát vị nhưng còn chứa nhân nhầy, chưa mất nước. Vẫn còn dây chằng dọc sau, đĩa đệm chỉ lồi vào trong lòng ống sống.

- Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa ít nhất 12 tuần không đỡ

- Bệnh nhân chưa có biểu hiện thiếu hụt vận động hay rối loạn cơ vòng chỉ mới tê bì tay hoặc chân.

Chống chỉ định

- Yếu hoặc liệt chi, teo cơ, hội chứng chùm đuôi ngựa.

- MRI cho thấy đĩa đệm mất nước, mảnh rời trong lòng ống sống.

- Thoát vị đĩa đệm kèm gai xương

- Thoát vị đĩa đệm do lao

- Thoát vị đĩa đệm kèm trượt đốt sống

- Thoát vị đĩa đệm kèm hẹp ống sống.

Như vậy chỉ định cho điều trị thoát vị bằng laser là rất hạn chế, tại các nước đang phát triển như ở Việt Nam đa số bệnh nhân nhập viện do thoát vị đĩa đệm hầu hết ở giai đoạn muộn đĩa đệm bị thoái hóa mất nước trầm trọng không thể điều trị bằng các phương pháp can thiệp tối thiểu như Laser hay sóng radio cao tần mà phải phẫu thuật hở.

Phương pháp PLDD nhìn chung có nhiều ưu điểm, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên kết quả lâu dài và chỉ định điều trị vẫn còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu thêm.