Mục tiêu của phương pháp phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng là sẽ tiến hành ép rễ thần kinh tọa ra khỏi sự chèn ép của khối thoát vị. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng để tiến hành phẫu thuật nội soi .

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật nội soi

1. Phẫu thuật kinh điển

 • Bác sĩ sẽ mở rộng bản sống một hoặc hai bên, cắt bỏ dây chằng vàng với đường rạch da từ 4cm đến 6cm có nhược điểm là tàn phá mô mềm nhiều.
 • Nhiều trường hợp sau mổ bệnh nhân bị đau thắt lưng kéo dài và cũng không ít trường hợp đưa đến mất vững cột sống sau mổ và phải mổ lại, đặt dụng cụ hàn xương sau đó.

2. Phẫu thuật lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau

( gọi tắt là phẫu thuật Mini – COD).

Thực hiện :

 • Với phương pháp này bác sĩ sẽ rạch da một đường dọc 3cm phía sau ngay vị trí thoát vị, cắt dây chằng vàng, mở cửa sổ bản sống để lấy khối thoát vị, giải ép rễ thần kinh.
 • Đây là một phương pháp ít xâm lấn, ít tổn thương mô mềm hơn phương pháp kinh điển, giảm tỉ lệ mất vững cột sống sau mổ.
 • Phương pháp này không sử dụng các phương tiện đắt tiền nên được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên khoảng hơn một thập niên trở lại đây thì nhiều nhà phẫu thuật cột sống vẫn còn chưa hài lòng và đã nghiên cứu, chế tác ra nhiều kỹ thuật và thiết bị tân tiến và tinh vi hơn, giúp bảo tồn tốt nhất mô mềm và các cấu trúc giữ vững cột sống, đồng thời có thể quan sát rõ phẫu trường (khối thoát vị, màng cứng, rễ thần kinh toạ …) trong lúc mổ để thao tác tốt nhất và chính xác nhất, thông qua kính hiển vi phẫu thuật hoặc hệ thống máy nội soi.

3. Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

 • Thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật: Phương pháp này dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm, qua một đường rạch da phía sau, cắt dây chằng vàng và mở bản sống một bên.
 • Thông qua kính hiển vi phẫu thuật giúp nhìn rõ các cấu trúc trong phẫu trường, lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh tốt nhất.
 • Phẫu thuật này thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1. Các tầng càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ nên càng khó thực hiện và phải cắt bỏ xương bản sống nhiều.
 • Ngoài ra, phương pháp này sử dụng kính hiển vi phẫu thuật, là một thiết bị rất đắt tiền, ít có cơ sở y tế nào trang bị nổi, và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải quen với việc sử dụng kính hiển vi (điều này cũng không dễ dàng gì). Chính vì thế kỹ thuật này cũng không được phổ biến rộng rãi.

4. Phẫu thuật lấy khối thoát vị qua thiết bị nội soi

 • Đây cũng là một phương pháp mới, được nhiều nước trên thế giới áp dụng và đang nhân rộng dần ra ở các nước đang phát triển. Ở mỗi nước có một số thiết bị khác nhau như hệ thống nội soi có ba kênh của Destandau (Pháp), hệ thống nội soi YESS của Yeung ( Hong Kong ) …
 • Thiết bị này ngày nay được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi. Dụng cụ nhỏ gọn, dễ thao tác, có thể mổ lấy nhân thoát vị qua một đường rạch da duy nhất rất nhỏ (chỉ dưới 1cm) lối bên qua lỗ liên hợp (interforamina), hoặc lối sau qua lỗ liên bản sống (interlamina).
 • Thiết bị này giúp bảo tồn mô mềm và các cấu trúc giữ vững cột sống tốt nhất. Phẫu trường được quan sát rõ trên màng hình, được ghi hình qua hệ thống kính và đèn nội soi trong môi trường nước được tưới rửa liên tục.
 • Tuy nhiên, thiết bị này cũng rất đắt tiền và phẫu thuật viên cần phải được huấn luyện đào tạo kỹ mới thực hiện được.