Những cơn đau lưng, đau cổ, đau vai gáy thường xuyên là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm khá phổ biến hiện nay. Bệnh này không chỉ gặp ở người già mà cả ở người trẻ, những người mang vác nặng, ngồi văn phòng nhiều không chịu khó vận động. Nếu không điều trị để lâu sẽ có những di chứng thoát vị đĩa đệm rất đáng tiếc.

di-chung-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm hiện được chia làm 4 giai đoạn.

– Giai đoạn 1, vòng xơ chưa rách,nhưng nhân nhầy kém tiết dịch khiến bệnh nhân có biểu hiện là tê chân. Lúc nàybệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc và phục hồi chức năng.

– Giai đoạn 2, vòng xơ đã rách một phần, bệnh nhân thấy đau lưng và tê chân nhiều hơn. Biện pháp tốt nhất hiệnnay là điều trị bằng sóng cao tần.

– Giai đoạn 3, 4 vòng xơ đã rách hẳn, nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các dây thần kinh. Khi đó điều trịbằng thuốc hay phục hồi chức năng không còn hiệu quả.

Di chứng thoát vị đĩa đệm

  • Thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt cơ.
  • Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.
  • Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Bệnh có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.
  • Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cũng có thể dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Các chi dần bị teo cơ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Để tránh gặp những di chứng của thoát vị đĩa đệm thì bạn nên có những biện pháp phòng và điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau khó chịu, thường xuyên tái phát, làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị bệnh có thể gây biến chứng nặng nề, do đó người bệnh cần đi khám chuyên khoa khi có dấu hiệu của bệnh để được điều trị kịp thời. Không nên chủ quan cho đó là do tuổi tác, lao động nặng nhọc mới bị đau lưng, đến khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh không thể chịu nổi các cơn đau thường xuyên hoặc xuất hiện biến chứng mới đi khám thì rất khó điều trị và điều trị rất tốn kém, thậm chí có thể bị tàn phế. Do đó, cần phải có biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm như: Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc. Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày (ngồi học, ngồi làm việc, mang vác vật nặng đúng cách…). Hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài,…