Để không nhầm lẫn thoát vị với các bệnh khác, người bệnh cần nhận biết dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm đơn giản sau. Một số dấu hiệu có thể tự kiểm tra tại nhà để xác định tình trạng sức khỏe của mình.

Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm vốn rất đa dạng, phong phú. Tùy vào vị trí, mức độ và giai đoạn bệnh mà người bệnh có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Các dấu hiệu có thể xuất hiện cùng lúc hoặc kế tiếp nhau nhưng vẫn có một biểu hiện nổi lên.

Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

Rối loạn cảm giác

Mỗi tầng đĩa đệm có  đều có rễ thần kinh đi ra qua lỗ liên hợp. Bản thân rễ thần kinh rất nhạy cảm với đau. Khi khối thoát vị chèn ép vào rễ làm tổn thương mạch máu khiến rễ rất nhạy cảm với sự va chạm. Do đó người bệnh thường có dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm rối loạn cảm giác rồi mới đến rối loạn vận động. Cảm giác tê bì, kiến bò ở những bộ phận rễ thần kinh điều khiển bị chèn ép. Rối loạn cảm giác rất thường gặp cùng với dấu hiệu đau.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Rối loạn vận động

Cảm giác yếu các chi hoặc bị hạn chế vận động do đau. Ví dụ các động tác tay rất vụng về, khó làm động tác chính xác như xâu kim, dáng đi thay đổi do chân yếu không đứng thẳng được.

Thang điểm đánh giá cơ lực:

  • 0 điểm: không thấy sự co cơ
  • 1 điểm: thấy cơ co, nhưng không phát sinh động tác
  • 2 điểm: phát sinh động tác, nhưng không thắng được trọng lực
  • 3 điểm: thắng được trọng lực, nhưng không thắng được lực đối kháng
  • 4 điểm: thắng được lực đối kháng nhưng không đầy đủ
  • 5 điểm: Cơ vận động bình thường

Rối loạn phản xạ

Khi rễ thần kinh bị chèn ép, người bệnh bị rối loạn phản xạ gân xương, giảm hoặc mất phản xạ gân cơ. Ví dụ khi tổn thương rễ C7 sẽ kèm theo rối loạn phản xạ gân cơ tam đầu. Bác sỹ có thể khám phản xạ bằng cách dùng búa gõ vào gân cơ tam đầu. Người bình thường sẽ phản xạ duỗi cẳng tay còn người bệnh có thể không phản xạ hoặc phản xạ kém không duỗi hết.

khám phản xạ gân cơ tam đầu

khám phản xạ gân cơ tam đầu

Để loại bỏ các dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm, cả y học hiện đại và y học cổ truyền đều có những phương pháp riêng. Người bệnh không thể tự điều trị tại nhà mà cần phải đi khám chuyên khoa để điều trị dứt điểm.

Xem thêm bài thuốc đã giúp hơn 5000 người bệnh thoát khỏi đau đớn thậm chí là nguy cơ bị liệt để trở lại cuộc sống bình thường, xem: chữa thoát vị đĩa đệm