Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc; và nhân nhầy ở dạng keo bên trong. Khi bạn bị thoát vị đĩa đệm thì sẽ gặp phải những cơn đau ở thắt lưng, ở cổ khiến các hoạt động thường ngày bị ảnh hưởng rất nhiều. Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu là câu hỏi mà nhiều người còn băn khoăn chưa tìm được câu trả lời.

chua-thoat-vi-dia-dem-o-dau

Như chúng ta đã biết Cột sống có vai trò rất quan trong đối với cơ thể, mọi hoạt động trong sinh hoạt, lao động sản xuất, thể thao….đều liên quan đến sự vận động của cột sống, ngay cả khi ở trong trạng thái tĩnh cột sống vẫn phải chịu một áp lực của trọng lực cơ thể, từ đó có rất nhiều yếu tố tác động bất lợi đến cột gây các tình trạng bệnh lý nhất là bệnh lý cột sống thắt lưng mà nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, phần lớn trong lứa tuổi lao động. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng xuất lao động, giảm chất lượng cuộc sống và sức chiến đấu của bộ đội. Nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng cách đã làm cho bệnh tiến triển xấu để lại di chứng nặng nề như biến chứng viêm não, viêm tủy, thậm chí là liệt. Trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Với bệnh thoát vị đĩa đệm bạn có thể điều trị tại nhà khi bệnh còn nhẹ bằng một số phương pháp như:

Trong thời kỳ bệnh cấp tính, bệnh nhân phải nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng.

Một số phương pháp sử dụng nhiệt như: chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng)

-Kết hợp tập các động tác yoga với những tư thế chống đau lưng và các bài tập thể dục nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.Giảm cân nếu người bệnh thừa cân.

- Thể dục điều trị: sau thời gian cấp tính, cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.

- Sử dụng thuốc : Thuốc chống viêm không có nhân steroid – Uống prednisone hay methyprednisolone – Tiêm cortisone vào cùng đau – Dùng thuốc an thần, chống đau

Khi các biện pháp này không có tác dụng, bạn vẫn còn cảm thấy cơn đau thì cần đến khoa xương khớp của bệnh viện để được điều trị triệt để hơn với các phương pháp:

- Điều trị vật lý: Xoa bóp , chiếu tia hồng ngoại, tia lase ,châm cứu ,bó paraphin…

-Trong thời gian điều trị các bác sỹ sẽ dùng tay nắn chỉnh dần cột sống cho bệnh nhân.

- Nếu thoát vị nặng, khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh có thể gây biến chứng như: liệt, teo cơ, rối loạn cơ tròn, thì phẫu thuật là phương pháp giúp bệnh nhân giảm chèn ép và tránh các biến chứng do thoát vị gây ra.

- Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như làm giảm áp lực nhân đĩa đệm như: đưa sóng radio vào vùng đĩa đệm thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ, trở về vị trí cũ, giải phóng thần kinh bị chèn ép, dùng hiệu ứng nhiệt của tia laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh,Lấy nhân đệm bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi,… Giải nén cột sống mà không dùng đến phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm hiệu quả mà nhiều người quan tâm.

Trên đây là những cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà và ở trung tâm y tế mà bạn có thể tham khảo thêm.