Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh cần quan tâm ngay khi khởi phát vì quá trình điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và yêu cầu người bệnh kiên trì. Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt cũng là vấn đề bạn nên tìm hiểu để có thể chữa bệnh hiệu quả, không tốn kém và người bệnh phải nắm rõ tình trạng bệnh và phương pháp điều trị.

chua-thoat-vi-dia-dem-o-dau-tot

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt?

Về nguyên tắc những triệu chứng thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa đĩa đệm sẽ là điều kiện thuận lợi cho chứng thoát vị đĩa đệm hình thành sau này, nhất là khi chúng ta có những yếu tố sang chấn như mang vác quá nặng, những tư thế thể thao quá xoắn vặn, ví dụ như tập tennis, cầu lông, bóng đá… Nên để hạn chế tiến triển thoát vị đĩa đệm, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thể thao phù hợp và có thể bổ sung các yếu tố vi chtất như canxi, vitamin D, chất khoáng…

Khi bệnh mới khởi phát bạn có thể tìm hiểu về cách điều trị bệnh nội khoa tại nhà như:

- Điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12).

- Thay đổi lối sống (tránh các động tác gây ra chứng đau như bê vác nặng, tập lệch…; không bia rượu), giảm cân….

- Kết hợp phục hồi chức năng kéo dãn cột sống, điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu. Bệnh nhân đeo đai cột sống khi đi lại. Thông thường tình trạng đau sẽ cải thiện sau 2 đến 3 tuần điều trị.

Điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định chủ yếu trong các trường hợp sau:

- Liệt và teo cơ: bệnh nhân nên phẫu thuật sớm để tránh tàn phế

- Đau dữ dội: Tình trạng bệnh không tiến triển sau điều trị tích cực nhiều tháng (thường là 3 tháng)

- Tái phát nhiều lần và tình trạng đau ngày càng nặng lên làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

- Hội chứng chùm đuôi ngựa: khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiểu tiện, són tiểu khi gắng sức, rối loạn cơ tròn hậu môn, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn cảm giác vùng yên ngựa, yếu chi dưới. Người bệnh nên được phẫu thuật sớm để tránh để lại di chứng cho người bệnh.

Can thiệp bằng phẫu thuật chỉ được chỉ định sau khi đã thất bại trong điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu, trong các trường hợp sau: thể liệt và teo cơ, thể đau dữ dội, thể tái phát nhiều lần và ngày càng gần làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân, hội chứng chùm đuôi ngựa, …thì cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phương pháp trên yêu cầu người bệnh cần đến trực tiếp khoa xương khớp của các bệnh viện để điều trị bệnh.