Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh lý khá phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đứng hàng thứ hai sau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhưng lại nguy hiểm hơn khi bị thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng. Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ giúp bạn không còn cảm thấy đau đớn, khó chịu và có thể thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Điều trị nội khoa:

Sau khi khám xét chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cổ người ta điều trị theo nguyên tắc điều trị nội trước, điều trị ngoại sau.

+ Điều trị có hệ thống, bao gồm nhiều biện pháp:

- Đây là nguyên tắc quan trọng đầu tiên trong điều trị nội khoa. Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi tại giường và đeo nẹp cố định cổ (colier) trong 5-7 ngày trong giai đoạn cấp tính, đau nhiều. Bệnh nhân thường đỡ đau rõ rệt, nhưng nó chỉ được dùng khi các triệu chứng lâm sàng ít rầm rộ, còn trong trường hợp chèn ép cấp tính thì cần điều trị ở cơ sở chuyên khoa. Tránh vận động cột sống cổ quá mức, các tư thế làm tăng áp lực nội đĩa.

- Uống thuốc chống viêm giảm đau.

- Tiêm thuốc chống viêm giảm đau.

- Xoa bóp, bấm nắn, vật lý trị liệu: bó nến, điện xung, điện phân.

- Châm cứu chỉ định cho mọi giai đoạn của hội chứng đau

- Bất động cột sống giai đoạn cấp bằng nẹp Minerve hay bằng khung Halo, Coloar.

- Kéo giãn cột sống nếu có chỉ định.

- Điều trị bằng tia laser mềm: các tác dụng sinh học của nó: giảm đau, chống viêm, kích thích tái tạo tổ chức và có tác dụng an thần

+ Điều trị cơ bản: tùy thể bệnh, người bệnh mà có liều độ trị liệu khác nhau và với phương pháp điều trị thích hợp riêng. Tránh biến chứng và gây tổn thương thêm cho bệnh nhân chỉ vì không hiểu biết giải phẫu sinh lý, bệnh lý, bệnh căn, bệnh sinh. Điều trị theo kiểu mò mẫm, tiêm chích thuốc vào cột sống, tủy sống không đúng nguyên tắc chỉ định.

Định kỳ tái khám xét: có hướng dẫn cho người bệnh biết cách vệ sinh lao động, nghỉ ngơi hợp lý, phòng ngừa tái phát và tai biến. Nếu thấy bệnh lý có xu hướng tăng dần hoặc không thuyên giảm hoặc tái phát nhanh thì cần chẩn đoán xác định lại và chuyển phương pháp điều trị hợp lý hơn.

Điều trị ngoại khoa:

Sau điều trị nội khoa hệ thống và cơ bản mà không có kết quả.

Điều trị ngoại khoa nhằm mục địch lấy bỏ đĩa đệm gây chèn ép mà không gây tổn thương cấu trúc thần kinh và đảm bảo sự vững chắc của cột sống. Chỉ định phẫu thuật đặt ra khi thoái vị đĩa đệm gây ra hội chứng tủy cổ hoặc hội chứng rễ-tủy, các triệu chứng tiến triển càng nhanh, càng cần phẫu thuật sớm; hoặc khi thoát vị đĩa đệm gây ra hội chứng chèn ép rễ nặng hoặc đau liên tục, dai dẳng, điều trị nội hoa 6 tuần không đỡ. Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng: mổ theo lối trước bên và mổ lối sau tuy nhiên với thoát vị đĩa đệm đơn thuần thì chủ yếu mổ đường trước bên

Phẫu thuật theo lối trước bên

+ Điều trị ngoại khoa nhằm 3 mục đích:

- Giải phóng chèn ép tủy, rễ thần kinh do đĩa đệm chèn ép hoặc là xơ sợi, dây chằng vàng tăng sinh đè ép.

- Phục hồi giải phẫu cột sống cổ.

- Cố định vững cột sống tránh di lệch tổn thương thứ phát sau khi lấy đĩa   đệm cổ.

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau khó chịu, thường xuyên tái phát, làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.  Do đó, cần phải có biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm.