Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân, nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều liên quan đến hiệu quả thực sự của phương pháp này.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hiện nay có 3 phương pháp: điều trị bảo tồn, can thiệp tối thiểu và điều trị ngoại khoa. Trong đó, phương pháp can thiệp tối thiểu như chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ. Trường hợp nặng nên điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật.

Phẫu thuật laser chữa thoát vị đĩa đệm là gì ?

chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser không thực sự liên quan đến phẫu thuật. Bác sỹ dùng dao tạo một vết rách nhỏ để tia laser có thể đi đến cột sống. Sau đó, một chùm hội tụ ánh sáng laser được chiếu đốt nóng phần nhân thoát vị. Trong trường hợp rễ thần kinh bị chèn ép, xương và dây chằng sẽ được di chuyển để giải phóng dây thần kinh bằng các dụng cụ nhỏ.

Cùng tìm hiểu có cách chữa nào hay hơn laser không tại: chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser

Trong quá trình can thiệp, các đĩa đệm ở cao dễ làm thủ thuật hơn ở thấp. Đó là do những đĩa đệm cao có khe gian đốt rộng hơn các đĩa đệm thấp. Đặc biệt là đĩa đệm cuối L5-S1 là nơi chuyển đoạn cột sống thắt lưng cùng, khi đưa kim vào dễ bị vướng vào xương chậu, xương cùng, nhất là các trường hợp đường cong sinh lý cột sống bị thay đổi.

Ưu điểm

Khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser, một phần nhân nhày đĩa đệm được đốt đi, làm cho áp lực đĩa đệm giảm, không còn gây chèn ép vào rễ thần kinh. Do đó triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt. Đó là giải quyết nguyên nhân của triệu chứng. Sau 3 tháng điều trị, các biểu hiện phù nề, viêm tại chỗ sẽ hết, khối thoát vị nếu còn cũng sẽ nhỏ lại.

phẫu thuật laser chữa thoát vị đĩa đệm

phẫu thuật laser chữa thoát vị đĩa đệm

Nhược điểm

Lasers chắc chắn không phải công nghệ mới, tia laser được sử dụng trong y học từ năm 1973. Tuy nhiên, phương pháp đã không được chấp nhận rộng rãi như một hình thức phẫu thuật. Thực tế là hầu hết các bác sỹ phẫu thuật thần kinh không sử dụng hoặc hạn chế việc giới thiệu chữa thoát vị đĩa đệm bằng laser vì hiệu quả chưa rõ ràng. Thoát vị vẫn có thể tái phát và nguy cơ sai sót do dùng sai tia laser, làm không đúng kỹ thuật là rất cao.

uống thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm

uống thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm