Ngoài nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên, do các chấn thương cột sống, bị tai nạn té ngã thì người bệnh bị thoát vị đĩa đệm phần nhiều là do tư thế lao động, tư thế ngồi gây cong vẹo cột sống, thay đổi tư thế một cách đột ngột, mang vác nặng sai cách…Chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu là một trong những phương pháp chữa bảo tồn mà bạn nên quan tâm.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-cham-cuu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để giúp giảm đau và điều trị bệnh. Cho tới nay, châm cứu vẫn được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị thoát vị đĩa đệm.
Châm cứu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn đồng thời cũng ít rủi ro hơn so với các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác như uống thuốc và phẫu thuật. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi được kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện. Thực hiện châm cứu chính xác các huyệt đạo sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng, giải toả stress và bớt mệt mỏi.
Tiểu châm đao là một trong các phương pháp điều trị bảo tồn đĩa đệm thuộc lĩnh vực châm cứu trong y học cổ truyền, “Tiểu châm đao” không chỉ điều trị được các chứng đau do thoát vị đĩa đệm mà còn được áp dụng điều trị đối với các bệnh đau xương khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, các bệnh liên quan đến gân, cơ, dây chằng, dịch nang khớp rất hiệu quả.

Theo nguyên lý của y học cổ truyền thì các chứng đau đều là do khí huyết không lưu thông, kinh lạc bị tắc nghẽn. Có thể giải thích như sau:  khi bị chấn thương, té ngã, hay do lao động, mang vác nặng sai tư thế, .. đĩa đệm có thể bị lồi ra ngoài, còn các tổ chức khác như gân cơ, dây chằng, mạch máu, thần kinh bị va đập vào nhau có thể gây ra tụ máu và sưng đau. Tiểu châm đao có tác dụng tách rời các mô cơ bị dính kết ra khỏi đường kinh lạc, mạch máu, thần kinh, làm lưu thông tuần hoàn khí huyết, kết hợp dùng thuốc tiêu viêm giảm đau, tác động cột sống làm cho khối thoát vị dần trở về vị trí ban đầu với mục đích tránh chèn ép thần kinh, như vậy bệnh nhân sẽ dần cảm thấy đỡ và hết đau.

Phương pháp châm cứu này chính là dựa trên lý thuyết kinh điển của Trung y, trong đó chỉ rõ “thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”. Có nghĩa là nếu kinh lạc lưu thông, khí huyết tuần hoàn bình thường thì không đau, còn nếu đau tức là không thông. Vì vậy, để đạt được mục đích điều trị thì cần phải lưu thông kinh lạc, khí huyết, điều hòa âm dương. Trong đông y luôn kết hợp với các bài thuốc sắc uống và thuốc đắp bên ngoài để làm tăng tác dụng của các tính năng này, thuốc uống thì có thể khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, bổ can thận, cường gân cốt, thuốc đắp ngoài thì có thể hoạt huyết khứ ứ, tiêu viêm giảm đau, nhờ sự kết hợp đó mà mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.