Thoát vị đĩa đệm  là bệnh lý lành tính, khá phổ biến, gặp nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới, luôn là một vấn đề thời sự vì đây là nguyên nhân phổ biến gây ra đau cột sống làm ảnh hưởng lớn đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chữa bệnh đau lưng bằng bấm huyệt là phương pháp không cần dùng đến thuốc, rất đơn giản mà cũng hiệu quả không kém những phương pháp khác.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Mục đích kỹ thuật:

Áp dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhằm:

 – Tăng tuần hoàn tại chỗ, làm giãn cơ vùng thắt lưng, giảm đau chống viêm.

 – Giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, đưa đĩa đệm thoát vị về vị trí bình thường.

 – Phối hợp cùng các biện pháp khác điều trị, phục hồi chức năng vận động và dự phòng bệnh tái phát.

   Chỉ định điều trị:

 – Bệnh nhân bị bệnh lần đầu, mới phát hoặc thời gian phát bệnh đã lâu nhưng còn ở mức độ nhẹ.

 – Thoát vị loại 1,2,3 theo phân loại của Wood và thoát vị lệch bên.

 – Thể trạng bệnh nhân còn khỏe, chịu được tác động nặng.

 Chống chỉ định: 

 – Thoát vị đĩa đệm thể trung ương.

 – Cột sống thắt lưng thoái hóa nặng, gai xương, đĩa đệm cốt hóa.

 – Bệnh đã lâu ngày, đã phẫu thuật không có kết quả hoặc bệnh tái phát nhiều lần.

 Tính khả thi:

 Quy trình xoa bóp bấm huyệt này là một trong những phương pháp điều trị đạt các tiêu chí: đơn giản, hiệu quả, phổ cập, kinh tế và rất ít phản ứng phụ.

  Đơn giản: khi thực hiện, không yêu cầu các trang thiết bị hỗ trợ, chủ yếu là vận dụng kiến thức và sự khéo léo của đôi tay kỹ thuật viên.

 Hiệu quả: phương pháp xoa bóp bấm huyệt đã được khẳng định là liệu pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như nhiều chứng bệnh như: đau đầu – cổ – gáy – vai, đau lưng, đau thần kinh tọa, mất ngủ ( cách chữa bệnh mất ngủ )…

 Phổ cập: là phương pháp đơn giản không cần trang thiết bị hỗ trợ, nên xoa bóp bấm huyệt mọi đối tượng có thể học, thực hiện và phổ biến rộng rãi.

 Kinh tế: không cần sự hỗ trợ trang thiết bị, nên phương pháp này tiết kiệm được chi phí cho bệnh nhân.

Bấm huyệt là một thủ thuật khó, đòi hỏi sự nhạy bén  cảm nhận và kỹ thuật cao của thầy thuốc, nếu chỉ cần bấm sai có khi khiến bệnh nhân tử vong, hoặc bí tiểu.  Khi bấm đúng huyệt tắc nghẽn, nó sẽ giải phóng các chất trung gian như axit uric, histamin, đây là những chất chủ yếu gây teo cơ, tắc nghẽn và gây liệt ở người bệnh.

Kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh nói chung và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được sử dụng nhiều năm. Về tác dụng phụ thuộc vào kỹ năng của thầy thuốc.

Kết hợp với điều trị bệnh thì bệnh nhân luôn luôn phải thực hiện các biện pháp phòng tránh để bệnh không tái phát hoặc nặng thêm.