Nhiều người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường thắc mắc rằng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở đâu thì tốt nhất? Chúng tôi không thể khẳng định câu trả lời cho bạn nhưng có thể tư vấn cho bạn về phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất nếu bạn tự mình chữa tại nhà hoặc đến các trung tâm y tế khoa xương khớp khi bệnh đã nặng và nhất thiết phải cần điều trị trực tiếp từ bác sĩ.

chua-benh-thoat-vi-dia-dem-o-dau

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Khi bệnh còn nhẹ, chỉ mới xuất hiện những cơn đau thì bạn có thể tự mình điều trị tại nhà bằng một số phương pháp sau:

- Uống các loại thuốc giảm đau: như: Paracetamol, Efferalgon codein; thuốc kháng viêm không steroid như: cerebrex, mobic… thuốc giãn cơ: myfonal hoặc tiêm hydrocrtison vào ngoài màng cứng (nơi có điều kiện vô trùng).

- Sử dụng đá chườm: Điều đầu tiên chúng tôi đề xuất là sử dụng đá chườm. Nghe có vẻ đơn giản nhưng hầu hết những người khác lại sử dụng sức nóng để chữa thoát vị đĩa đệm, đó là phương pháp tồi tệ nhất đối với tình trạng này.

- Massage :

Khi được thực hiện thường xuyên, massage có thể làm giảm những cơn đau mạn tính ở vùng thắt lưng. Massage bao gồm những động tác đánh, xoa bóp trên lưng. Những động tác này làm tăng lưu thông máu nên cũng làm tăng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ.

Tăng lượng máu lưu thông cũng giúp loại bỏ đi những chất thải có thể bị tích tụ theo thời gian. Tuy massage không được chứng minh là có thể điều trị được thoát vị đĩa đệm nhưng nó thường an toàn và không có tác dụng phụ.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số bài tập thể dục cũng có tác dụng đẩy lùi những cơn đau rất hiệu quả mà lại giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Nếu đã thực hiện các phương pháp trên mà không thấy giảm đau thì bạn nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị triệt để hơn.

Một số phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm mà bác sĩ có thể thực hiện cho căn bệnh của bạn.

Các phương pháp vật lý trị liệu:

- Tác động  cột sống làm giãn các mầm cột sống nhằm dịch chuyển đĩa đệm dịch chuyển về vị trí bình thường.

- Kéo dãn cột sống.

- Mang dụng cụ đai lưng để giảm tác động lên đĩa đệm.

- Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm.

- Chiếu tia hồng ngoại, laser, sóng ngắn, từ trường,…

Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật qua da để cắt bỏ đĩa đệm. Tuy nhiên phương pháp này được chỉ định rất hãn hữu.

Để có thể tránh được những cơn đau tuyệt đối thì bạn cần biết cách chăm sóc cột sống của mình và cách phòng bệnh sau khi điều trị bệnh.