Yếu tố chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây nên thoát vị đĩa đệm đặc biệt là ở cột sống lưng. Ðây là căn bệnh rất phổ biến và có thể gây tàn phế nếu không được điều trị. Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp phù hợp thì sẽ rất dễ dàng và hiệu quả.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các cấu trúc vòng ngoài xuất hiện lỗ rỉ hay rách hẳn bao xơ, mở đường cho nhân nhầy thoát ra chảy vào ống sống hay lỗ tiếp hợp, chèn vào búi thần kinh tạo thành khối thoát vị.

Nguyên nhân: có thể do vận động quá mức, chấn thương hoặc do đĩa đệm yếu đi, bị thoái hóa theo tuổi tác. Đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, co lại và đôi khi có thể bị rạn nứt.

Hậu quả: khi khối thoát vị chèn vào các rễ thần kinh sẽ gây đau, nhức, tê, liệt ở những nơi dây thần kinh đó đi qua, tác động lớn tới đời sống thể chất và tinh thần của người bệnh.

Khi có kết luận thoát vị đĩa đêm, tùy thuộc vào mức độ và những triệu chứng lâm sàng mà bác sĩ quyết định điều trị nội khoa hay chỉ định phẫu thuật.

- Đối với thoát vị mức độ nhẹ có thể dùng thuốc : Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (celebrex, mobic, diclofenac, meloxicam…), thuốc giãn cơ (myonal, mydocalm…), các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12…

- Vật lý trị liệu : Kéo giãn cột sống nhằm làm giãn các cơ bị co cứng, làm rộng các lỗ liên hợp cột sống, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, làm phẳng và kéo các chổ lồi của nhân đĩa đệm vào trong khoang đĩa đệm…; Di động cột sống làm tăng lưu thông khí huyết, tạo nhờn cho các khớp đốt sống, tách giãn bao khớp, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ…; Ấn huyệt trị liệu làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chổ, giãn cơ…; Điện trị liệu có tác dụng trị đau, giảm sưng phù, làm lành các tổn thương… Các phương pháp nhiệt trị liệu có tác dụng trị đau, kháng viêm, tăng tuần hoàn tại chổ… như siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu, sóng ngắn trị liệu, ủ sáp, nhúng sáp; Và rất nhiều phương pháp khác nữa hỗ trợ điều trị.

- Điều trị bằng sóng radio : Bằng cách đưa sóng radio vào nơi đĩa đệm bị thoát vị thông qua một mũi kim. Với nhiệt độ từ 40-70°C, các bước sóng radio sẽ tác động đến khối thoát vị, làm cho khối thoát vị thu nhỏ lại, trở về đúng vị trí, không chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống nữa.

- Giảm áp đĩa đệm bằng laser : Năng lượng laser (từ máy phát laser loại Nd-YAR) được đưa vào trong nhân nhầy của đĩa đệm nhờ hệ quang dẫn mềm và dưới sự quan sát thông qua một X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều. Năng lượng laser này làm quang đông và bốc bay một phần nhân nhầy. Nhân nhầy co rút lại cùng với lỗ hổng do sự bốc bay nhân nhầy tạo ra, đã làm giảm áp suất nội đĩa đệm, dẫn tới giảm áp suất chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.

- Phẫu thuật : Đây là lựa chọn sau cùng có tính triệt để, nhất là sau khi các biện pháp bảo tồn thất bại, mở đường vào thẳng đĩa đệm và lấy đi khối thoái vị.

Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt là cách phòng và điều trị bệnh dễ dàng và đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi giúp cột sống chắc khỏe.