Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm được chia ra làm 4 giai đoạn nên sẽ áp dụng điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết hơn về cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, biến chứng của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh lên khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh.

Các biện pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa, Đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cả ngoại khoa. Điều trị nội khoa bằng thuốc có thể chữa khỏi đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm. Đó là dùng thuốc giảm đau (paracetamol, efferalgan codein), thuốc chống viêm không steroid (celebrex, mobic), thuốc giãn cơ (myonal). Ở cơ sở chuyên khoa khớp có điều kiện kỹ thuật và vô khuẩn người ta còn tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison. Có thể kết hợp điều trị đông y với tây y để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Điều trị nội khoa là chính (chiếm 90-95% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ). Gồm các phương pháp sau:

- Chế độ bất động: Trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.

- Châm cứu: Tác dụng vào huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông, giãn cơ, giảm đau.

- Thủy châm: Vừa phát huy tác dụng lên hệ kinh lạc của thuốc, vừa phát huy tác dụng dược lý của thuốc.

- Thuốc Y học cổ truyền: thuốc uống, chườm thuốc y học cổ truyền (tác dụng hiệp đồng của hơi nóng và thuốc nam).

- Xoa bóp bấm huyệt: có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng cơ cạnh sống. Tuy nhiên, trong những ngày đau cấp tính không được sử dụng phương pháp này.

- Vật lý trị liệu (nhiệt trị liệu, điện xung, siêu âm điều trị, massage cơ vùng lưng, điều trị tia laser, kéo giãn cột sống thắt lưng…):

Thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm. Những phương pháp này không chỉ giảm đau lập tức mà còn phòng ngừa tổn thương.

Trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân đau nhiều cần kết hợp thêm thuốc uống tây y (mục đích làm giảm viêm rễ thần kinh, giãn cơ, giảm đau). Tuy nhiên không nên lạm dụng vì các thuốc giảm đau chống viêm có khá nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến người bệnh.

Nếu điều trị bảo tồn đúng phương pháp hơn hai tháng vẫn không giảm đau, phải khám bác sỹ chuyên khoa ngoại thần kinh-cột sống để quyết định tiếp tục điều trị bảo tồn hay phẫu thuật.

Một lưu ý quan trọng nhất đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đó là hạn chế tối đa việc mang vác nặng, chú ý đến tư thế sinh hoạt và làm việc để không làm tăng các nguy cơ biến chứng và điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm.