Có rất nhiều phương pháp để phòng và điều trị bệnh đau khớp gối. Các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau khớp gối. Những trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể tự chăm sóc, dùng thuốc hay vật lý trị liệu, nhưng khi khớp gối đã viêm đau nặng bệnh nhân có thể phải phẩu thuật thay khớp gối.

Cách phòng và điều trị bệnh đau khớp gối

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị sẽ khác nhau, tùy thuộc vào những gì chính xác gây ra đau khớp gối.

1. Thuốc men

Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc để giúp giảm đau và để điều trị tình trạng cơ bản, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấphay bệnh gút.

2. Vật lý Trị liệu

Vật lý trị liệu. Tăng cường các cơ quanh đầu gối sẽ làm cho nó ổn định hơn. Đào tạo có khả năng tập trung vào các cơ ở mặt trước của bắp đùi (cơ bốn đầu) và các cơ ở mặt sau của đùi (hamstrings). Các bài tập để cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng.

Chỉnh hình và giằng. Khung hỗ trợ, đôi khi với nêm vào khía cạnh bên trong hoặc bên ngoài của gót chân, có thể giúp thay đổi áp lực đi từ phía đầu gối ảnh hưởng nhiều nhất bởi thoái hoá khớp. Các loại niềng giúp có thể bảo vệ và hỗ trợ các khớp gối.

3. Tiêm thuốc

Corticosteroid. Tiêm một loại thuốc corticosteroid vào khớp gối có thể giúp làm giảm các triệu chứng của một cơn viêm khớp và giảm đau kéo dài một vài tháng. Những mũi tiêm không có hiệu quả trong mọi trường hợp. Có một số nguy cơ nhiễm trùng.

Hyaluronic acid. Chất lỏng này thường tìm thấy trong các khớp xương khỏe mạnh, và tiêm nó vào có thể làm giảm cơn đau và cung cấp dầu bôi trơn. Các chuyên gia không phải là khá chắc chắn các công trình hyaluronic acid, nhưng nó có thể làm giảm viêm. Cứu trợ từ một loạt các bức ảnh có thể kéo dài tới sáu tháng đến một năm.

4. Phẫu thuật

Nếu có một chấn thương mà có thể yêu cầu phẫu thuật, nó thường là không cần thiết phải có hoạt động ngay lập tức. Trước khi đưa ra quyết định, xem xét những ưu và khuyết điểm của cả hai phục hồi không phẫu thuật và tái thiết phẫu thuật liên quan đến những gì quan trọng nhất. Nếu chọn để phẫu thuật, lựa chọn có thể bao gồm:

Phẫu thuật khớp. Tuỳ theo tính chất của tổn thương, bác sĩ có thể kiểm tra và sửa chữa thiệt hại chung bằng cách sử dụng một máy ảnh quang, và các công cụ dài hẹp chèn qua chỉ là một vài vết mổ nhỏ khoảng đầu gối. Nội soi khớp có thể được sử dụng để loại bỏ các cơ quan lỏng từ khớp gối, sửa chữa, rách nát, hư hỏng sụn và tái tạo dây chằng bị rách.

Phẫu thuật thay thế một phần đầu gối. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật chỉ thay thế phần hư hỏng nhất của đầu gối với các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa. Phẫu thuật này thường có thể được thực hiện với một vết mổ nhỏ, và ở lại bệnh viện thường chỉ một đêm. Cũng có thể chữa lành nhanh hơn bằng phẫu thuật để thay thế toàn bộ đầu gối .

Thay thế khớp gối. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật cắt đi phần bị hỏng xương và sụn từ xương ống quyển, xương đùi và xương bánh chè, và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo làm bằng hợp kim kim loại, nhựa cao cấp và polyme.

Các biện pháp tự chăm sóc cho một đầu gối bị thương bao gồm:

Nghỉ ngơi:  Nghỉ ngơi sau những hoạt động bình thường giảm căng thẳng lặp đi lặp lại trên đầu gối, cho thời gian chấn thương để chữa lành và giúp ngăn ngừa thiệt hại hơn nữa. Một hoặc hai ngày nghỉ ngơi có thể được tất cả những gì cần thiết cho thương nhẹ. Thiệt hại nghiêm trọng hơn có thể sẽ cần một thời gian hồi phục lâu hơn.

Chườm nước đá. Cho hầu hết các chấn thương cấp tính, nước đá làm giảm đau và viêm, cả hai. Một túi đông lạnh hoạt động tốt bởi vì nó bao gồm toàn bộ đầu gối. cũng có thể sử dụng một gói băng bao bọc trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ làn da. Mặc dù liệu pháp đá nói chung an toàn và hiệu quả, không sử dụng nước đá lâu hơn 20 phút tại một thời gian vì nguy cơ tổn hại đến dây thần kinh và da.

Nén. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong các mô bị hư hại và duy trì sự liên kết đầu gối và ổn định. Hãy tìm một băng nén nhẹ, thoáng khí và chất tự kết dính. Nó sẽ được chặt chẽ, đủ để hỗ trợ đầu gối mà không can thiệp vào lưu thông.

Độ cao. Bởi vì chất lỏng có thể sẽ tích tụ sau khi bị thương, nâng đầu gối có thể giúp giảm sưng. Hãy cố gắng chống đỡ chân bị thương trên gối hoặc ngồi trong một chiếc ghế tựa.

Châm cứu. Nghiên cứu cho rằng châm cứu có thể giúp giảm đau khớp gối do viêm xương khớp. Châm cứu liên quan đến vị trí của kim tóc mỏng vào da tại các địa điểm cụ thể trên cơ thể.

Phòng chống đau khớp gối

Mặc dù nó không phải luôn luôn có thể để ngăn ngừa cơn đau khớp gối, những gợi ý sau đây có thể giúp đỡ các thương tích và sự suy giảm khớp:

Giữ cân. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất mà có thể làm cho đầu gối – mỗi pound thêm căng thẳng đặt bổ sung trên các khớp xương, tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.

Hãy mạnh mẽ, dẻo dai hơn. Bởi vì cơ yếu là một nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng cơ bốn đầu và gân hố khoeo (hamstrings) hỗ trợ đầu gối. Số dư và đào tạo ổn định giúp các bắp thịt xung quanh đầu gối làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Và bởi vì các cơ bắp chặt chẽ cũng có thể dẫn đến chấn thương, kéo dài là quan trọng. Hãy thử bao gồm các bài tập linh hoạt trong tập luyện.

Thông minh về tập thể dục. Nếu có viêm xương khớp, đau khớp gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi nước Aerobics, hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ.