Viêm khớp háng nhất thời là một bệnh thường gặp ở trẻ em xảy ra từ độ tuổi 3-10 tuổi, cao nhất ở độ tuổi 3-5 tuổi. Biểu hiện của bệnh là trẻ bị đau khớp háng ở một hoặc hai bên. Khi siêu âm đa số trẻ bị hiện tượng tràn dịch quanh khớp háng.

Bệnh viêm khớp háng nhất thời

Biểu hiện lâm sàng viêm khớp háng nhất thời ở trẻ

Bệnh viêm khớp háng ở trẻ thường khởi đầu đột ngột, trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ (38OC), dáng đi khập khiễng, đau ở vùng đùi hoặc vùng đầu gối, cử động khớp háng khó khăn khi xoay vào trong hoặc dạng chân ra ngoài, nhiễm trùng tai-mũi-họng hoặc đường tiêu hóa sau vài ba ngày trước khi trẻ đau khớp.

Chụp X-quang xương chậu cho thấy đầu xương đùi bình thường, tràn dịch trong khớp, giãn rộng khe khớp, các đường mỡ quanh khớp bị nén lại, dày các phần mềm xung quanh khớp háng. Các hội chứng về sinh học nhiễm khuẩn hầu hết không tìm thấy. Xét nghiệm máu chỉ thấy một số trường hợp tăng nhẹ phản ứng protein C (CRP) và tăng tốc độ lắng máu (VSS).

Đây là bệnh lý lành tính, nguyên nhân chưa được xác định rõ. Một số chuyên gia cho rằng có thể do vi chấn thương lặp lại nhiều lần hoặc do virus. Bệnh thường gặp vào mùa xuân và mùa hè. Trước khi điều trị bệnh viêm khớp háng nhất thời cần phân biệt với một số bệnh lý: viêm xương khớp háng, trật khớp háng, lao khớp háng, thấp tim.

Bệnh có thể điều trị bằng thuốc trong 1-2 tuần. Các bậc phụ huynh chú ý cho trẻ nghỉ ngơi, giảm hoạt động đi lại và chạy nhảy.