Bệnh viêm khớp do nhiễm khuẩn là một loại viêm khớp sinh mủ do một loại vi khuẩn là tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, lậu cầu…gây nên. Đây là bệnh thường gặp sau khi bị trấn thương, tai nạn làm rách khớp, vết thương bị nhiễm bẩn. Viêm khớp do nhiễm khuẩn là một bệnh khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng với các khớp.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là g?

Viêm khớp nhiễm khuẩn hay viêm khớp sinh mủ là viêm khớp do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu, không phải do lao, phong, nấm , ký sinh trùng hay virut gây nên mà nguyên nhân chính là do tụ cầu vàng (50-70% trường hợp), liên cầu, phế cầu, lậu cầu, não mô cầu… Có khoảng 10% trường hợp nhiễm đồng thời nhiều loại vi khuẩn, thường gặp sau chấn thương.

Bệnh lây nhiễm nhứ thế nào

 • Viêm khớp nhiễm khuẩn do vi khuẩn lan truyền theo đường máu xâm nhập vào khớp
 • Có thể theo đường kế cận từ nhiễm khuẩn xương ho ặc phần mềm cạnh khớp.
 • Hoặc nhiễm khuẩn trực tiếp sau chấn thương, sau tiêm khớp hoặc sau phẫu thuật.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn theo đường máu, vi khuẩn từ các mao mạch màng hoạt dịch khớp xâm nhập vào màng hoạt dịch, bám dính tại chỗ gây phản ứng tập trung bạch cầu trung tính sau ít giờ.

Trong vòng 48 giờ sụn khớp bị tổn thương do vi khuẩn kích t ích các tế bào sụn giải phóng các protease, các cytokin, do sự xâm nhập trực tiếp của vi khuẩn và các tế bào viêm vào sụn.

Trên mô bệnh học có thể tìm thấy vi khuẩn ở lớp bề mặt màng hoạt dịch và sụn khớp cũng như các ổ áp-xe nhỏ trên bề mặt màng hoạt dịch khớp, sụn khớp, thậm chí cả ở lớp xương dưới sụn trong các trường hợp nặng. Màng hoạt dịch tăng sinh tạo thành hình ảnh màng máu (pannus) phủ trên bề mặt sụn khớp. Vi khuẩn cũng gây viêm tắc các mạch máu màng hoạt dịch.

Triệu chứng của bệnh?

Bệnh viêm khớp do nhiễm khuẩn

Khi bị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn có thể có tiền sử khỏe mạnh, tuy nhiên có tỷ lệ cao các trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn xảy ra trên nền bệnh nhân mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh lý mạch máu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, dùng corticoid kéo dài, loét da do viêm mạch, do tì đè…

Vị trí tổn thương:

 • 90% bệnh nhân có tổn thương một khớp, trong đó khớp gối hay gặp nhất, ít gặp hơn là các khớp háng, vai, cổ tay , cổ chân, khuỷu tay…
 • Các khớp nhỏ của bàn tay hay bàn chân thường gặp trong những trường hợp tiêm tại chỗ trực tiếp hoặc do bị động vật cắn.
 • Trường hợp bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc truyền đường tĩnh mạch, tỷ lệ viêm khớp tại cột sống , khớp cùng chậu, khớp ức đòn cao hơn viêm các khớp ngoại biên. Viêm nhiễm khuẩn nhiều khớp hay gặp nhất ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng tại khớp:

 • Viêm khớp nhiễm khuẩn biểu hiện bởi các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau
 • Có thể tràn dịch khớp, co cơ, hạn chế vận động.
 • Trường hợp khớp nằm ở vị trí sâu như khớp háng hoặc khớp cùng chậu thì khó phát hiện sưng khớp .
 • Có thể gặp viêm mô tế bào, viêm bao thanh dịch, cốt tủy  viêm cấp với các triệu chứng lâm sàng tương tự.
 • Các bệnh cảnh trên có thể phân biệt với viêm khớp nhiễm khuẩn ở đặc điểm thường bệnh nhân không hoặc hạn chế vận động khớp.

Triệu chứng ngoài khớp:

 • Hội chứng nhiễm khuẩn với sốt cao thường trên 38oC, có khi đến 40oC hoặc hơn, có khi rét run. Tuy nhiên sốt cao không thường gặp ở những bệnh nhân già yếu, suy giảm miễn dịch hoặc đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
 • Các triệu chứng cận lâm sàng như tế bào máu ngoại biên, chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính, soi tươi, xét nghiệm dịch khớp…