Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu đĩa đệm chỉ phồng/lồi, khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Nếu bao xơ ngoài bị rách, mất một phần hoặc toàn bộ nhân ra ngoài, thiệt hại có thể là vĩnh viễn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị

Mặc dù trong quá khứ, nghỉ ngơi tại giường được khuyến cáo là tốt khi bị đau lưng thoát vị nhưng không nên nằm quá 3 ngày. Nếu hơn sẽ chậm lành vết thương. Những người bị đau lưng do đĩa đệm vẫn nên hoạt động, nhưng phải cẩn thận, không thực hiện các động tác gây đau hoặc khó chịu. Nẹp lưng hoặc nẹp cổ để hạn chế cử động mạnh, giảm bớt áp lực lên các dây thần kinh nhạy cảm trong khi điều trị có thể được áp dụng ở giai đoạn đầu. Sau đó, vật lý trị liệu và bài tập lưng, bụng tỏ ra cực kỳ hữu ích trong dài hạn.

bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị

bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị 

Thuốc tiêm

Phương pháp đưa thuốc kháng viêm mạnh steroid và thuốc tê tại chỗ vào không gian bên ngoài, xung quanh tủy sống. Các thuốc gây mê cục bộ cung cấp cứu trợ ngắn hạn và steroid làm giảm viêm do thoát vị đĩa đệm. Do có nhiều tác dụng phụ cho gan, thận, tùy chọn này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân vẫn đau mặc dù đã dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu.

Lo ngại tác dụng phụ của tân dược, bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị bằng thuốc nam tỏ ra khá hiệu quả, tham khảo: bệnh thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật

Khi đĩa đệm bị thoát vị chúng khiến các dây thần kinh điều khiển cơ lưng và chân tay yếu đi hay tê liệt, hoặc nếu bạn bị mất kiểm soát bàng quang/ ruột vì đĩa đệm, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật.

Phẫu thuật cũng có thể dùng cho người bệnh có triệu chứng dai dẳng kéo dài dù đã thử qua ít nhất 6 tuần điều trị bảo tồn. Các quyết định phẫu thuật phải được xem xét một cách cẩn thận, bởi vì nỗi đau có thể chỉ cải thiện trong ngắn hạn, và tái phát trong tương lai.

bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị bằng phẫu thuật

bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị bằng phẫu thuật

Vi phẫu

Bác sỹ sử dụng một cây kim rỗng để loại bỏ một phần nhân bên trong đĩa đệm, do đó nó không còn đủ to để gây áp lực lên dây thần kinh. Kiểu vi phẫu khác là chỉ loại bỏ phần nhân đã thoát vị bên ngoài, còn nhân bên trong để nguyên.

Cắt bỏ đĩa đệm Diskectomy

Diskectomy là phẫu thuật cắt bỏ một phần đĩa đệm thoát vị . Trong phẫu thuật loại này, lõi đĩa đệm được lấy ra, chỉ còn vỏ bọc ngoài ở vị trí giữa các đốt sống.

Nối cột sống (Spinal Fusion)

Một vài đốt sống được nối với nhau để cố định chúng . Đôi khi nó mang lại cứu trợ dài hạn, nhưng không có đảm bảo nào cho việc vĩnh viễn không tái phát sau này.

Phẫu thuật cắt bỏ phiến (Laminectomy)

Một lượng nhỏ của xương cột sống được cắt bỏ để giảm áp lực lên các dây thần kinh gần đó. Laminectomy được sử dụng nhiều nhất để điều trị hẹp ống sống thắt lưng.

Bất kỳ điều trị xâm lấn nào gần tủy sống đều có khả năng gặp biến chứng nghiêm trọng và lâu dài. Vì vậy, trừ trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân vẫn được khuyên theo các phương pháp điều trị bảo tồn. Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị bằng phẫu thuật được lựa chọn khi lợi ích tiềm năng lớn hơn rủi ro.

 >> Thông tin hay: Cỏ Xước – Cây thuốc chữa thoát vị đĩa đệm và bệnh khớp