Bệnh nhân và bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa Vancouver là người đầu tiên ở Bắc Mỹ thử nghiệm phương pháp ozone-oxygen trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, căn bệnh ảnh hưởng đến ít nhất là 5% người trưởng thành trên thế giới.

Việc điều trị sử dụng một sự kết hợp của oxy và khí ozone, nhờ quá trình oxy hóa làm thu nhỏ phần thoát vị, giảm nén bằng cách kéo phần nhân thoát vị ra xa khỏi rễ thần kinh.

Thử nghiệm chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng theo phương pháp ozone-oxygen

Tiến sĩ Peter Munk – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết kết quả được tổng hợp từ khoảng 10 nghiên cứu liên quan đến 8.000 bệnh nhân ở châu Âu.

bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thực nghiệm chứng minh bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau điều trị. Những gì chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy ở đây là thông qua quá trình ozone-oxygen, thời gian chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng được rút ngắn và không cần thêm can thiệp khác như tiêm cortisone hay phẫu thuật“.

Mục tiêu chính của các thử nghiệm lâm sàng là đánh giá sự an toàn của liệu pháp tiêm ozone-oxygen. Điều trị thực nghiệm đòi hỏi bác sỹ phải sử dụng hình ảnh CT scan để tiêm chính xác vào trung tâm đĩa đệm thoát vị.

bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì

bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì

Quá trình thực hiện

Việc tiêm ozone-oxygen phải mất 20 phút và người bệnh có thể ra về không cần lưu viện như phẫu thuật. Tiêm thuốc được sử dụng rộng rãi ở châu Á và châu Âu nhưng liệu pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng mới này dùng thiết bị cầm tay với ống tiêm đặc biệt. Các hệ thống thông thường khá cồng kềnh, lấy ozone từ một máy khổng lồ. Liệu pháp mới sử dụng một hộp nhỏ làm nguồn cung cấp oxy. Oxy được hút vào ống tiêm, khi ấn nút trên thiết bị cầm tay, ozone được tạo ra để đưa vào vùng lưng dưới.

bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng tiêm ozone

Rủi ro chiếm tỷ lệ nhỏ

Mặc dù nhiễm trùng, chảy máu và nghẽn mạch là những biến chứng xấu nhất của điều trị ozone-oxygen, nhưng chúng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ 1/1.500 bệnh nhân.

Nhiều chuyên gia y tế đã coi liệu pháp như là một cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mới vì nó được chứng minh hạn chế các phần tử thoát vị trong phòng thí nghiệm. Nhưng một số lượng ít ỏi các giả thuyết cho rằng cơ chế chữa bệnh ozone làm tăng lượng oxy trong cơ thể, do đó bệnh ung thư hay các bệnh khác khó phát triển mạnh trong môi trường oxy cao.

Một phương pháp khác cũng đang mang lại hiệu quả, chữa bệnh không cần phẫu thuật trong 9 ngày, click: thoát vị đĩa đệm