Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến người bệnh khó khăn trong vận động nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, làm việc. Đây không phải là bệnh hiếm gặp, không nguy hiểm nhưng cũng cần tìm cách điều trị vì để lâu dài sẽ gây ra biến chứng đáng tiếc.

benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Bình thường cột sống cổ có 7 đốt sống, từ C1 đến C7. Giữa các đốt sống từ C2 trở xuống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm dày khoảng 3mm, được cấu tạo bởi các vòng sợi, mâm sụn và nhân nhầy. Khi cột sống di động nhân nhầy di chuyển làm giảm lực tỳ đề lên các đốt sống. Ở những người trên 40 tuổi, đĩa đệm bị thoái hóa, vòng sợi bị nứt rách gây thoát vị nhân nhầy ra khỏi giới hạn của các vòng sợi gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có thể diễn ra từ từ trên cơ sở một đĩa đệm đã bị thoái hóa hoặc khởi phát đột ngột sau một động tác cúi, nghiêng hoặc ưỡn cổ quá mức, mạnh và đột ngột (động tác vặn cổ đột ngột trong một số bài massage, động tác gập, ưỡn có quá mức trong một số bài tập Yoga…).

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường xảy ra ở phần thấp (tầng C5-6 và C6-7, chiếm tỉ lệ trên 80%) gây ra đau cột sống cổ kèm theo đau, tê lan xuống vai và tay theo rễ thần kinh cổ (chèn ép rễ thần kinh cổ). Nặng hơn có thể gây ra yếu tay chân, rối loạn cảm giác và rối loạn tiêu tiểu, chức năng tình dục (chèn ép tủy sống cổ).

Các phương pháp chữa bệnh được chia thành hai nhóm: bảo tồn (điều trị nội khoa) và can thiệp ngoại khoa.

Điều trị bảo tồn gồm việc dùng thuốc và vật lí trị liệu thường có hiệu quả khi người bệnh chỉ có đau hoặc tê trong bệnh lí rễ và hầu như không có hiệu quả đối với những người bệnh có biểu hiện của bệnh lí tủy. Kéo cột sống cổ là một phương pháp khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Xoa nắn (chiropatic) bởi các chuyên gia thực thụ (chứ không phải trong các tiệm massage) và các bài tập cũng mang lại hiệu quả khá khả quan.

Các phương pháp khác như từ trường, ion, chiếu tia hồng ngoại, điện phân… cũng có những kết quả nhất định.

Khi người bệnh đã có teo cơ hoặc có biểu hiện của bệnh lí tủy, điều trị ngoại khoa cần được xét đến.

Giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da (PLDD) có những hiệu quả nhất định nhưng thường được chỉ định cho các trường hợp vẫn còn có thể bảo tồn. Lấy đĩa đệm thông qua một cây kim xuyên qua da được kiểm soát dưới Xquang cũng được một số bác sĩ ưa chuộng.

Các phương pháp phẫu thuật nội soi dành cho thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiện nay vẫn chưa đạt được sự hoàn hảo cần thiết tuy kết quả có khá hơn những phương pháp nêu trên. Mổ hở là biện pháp triệt để và hiệu quả nhất mặc dù vẫn còn một số khó khăn nhất định. Xét về một mặt nào đó, mổ là một cuộc đánh đổi giữa việc hết bệnh và việc nhận lấy một nguy cơ có thể xảy ra các biến chứng cũng như các ảnh hưởng về sau của cuộc mổ.