Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…là những bệnh về xương khớp thường gây đau ở vùng cổ, vùng vai và cột sống lưng. Điều trị bệnh này không khó nhưng cũng cần kiên trì thì mới đạt hiệu quả tốt nhất được. Câu hỏi được đặt ra ở bài viết này là bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

benh-thoat-vi-dia-dem-co-chua-khoi-duoc-khong

Cơ thể con người có 33 đốt cột sống, trong đó có 7 đốt sống cổ (từ C1-C7), 12 đốt sống lưng (từ D1-D12), 5 đốt sống bụng (từ L1-L5), và 5 đốt sống cùng (từ S1-S5). Sỡ dĩ có nhiều người bị thoái hoá đốt xương, đau đốt xương, là do chúng ta đi thẳng đứng, đốt xương đứng tăng áp lực cho cột sống. Người ta hay bị tổn thương các đốt sống cổ, và đốt xương bụng nhất, vì đó là những đốt xương mở rộng hơn đốt xương bình thường. Và trục quay cũng mở rộng hơn bình thường.

Với đĩa đệm, ở giữa 33 đốt cột sống là các đĩa đệm. Đĩa đệm gồm các mô sợi và chất nhầy. Khi áp lực cột sống căng do co cơ thường làm cho đĩa đệm, nhân đĩa đệm phìnhto, hoặc đĩa đệm lệch ra, chèn lên các đám rối thần kinh, hoặc các dây thần kinh gây đau. Có 14- 15 loại thoát vị khác nhau, và nặng nhất là làm trượt thân đốt.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm được chia ra làm 4 giai đoạn, những người mới ở giai đoạn đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và phục hồi chức năng. Ở giai đoạn 2 và 3 có thể điều trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thì chỉ có 7 trường hợp phải phẫu thuật.

Để điều trị thoái vị đĩa đệm, người bệnh nên áp dụng giải pháp nghỉ ngơi, vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng… Bệnh nhân có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng do các thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa… Bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật khi bệnh đã quá nặng, gây liệt chi, đau quá mức, hoặc các thuốc giảm đau không còn tác dụng…

Thoát vị đĩa đệm nếu chưa có chèn ép tủy và chưa chèn ép rễ thần kinh thì chưa cần phẫu thuật. Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng viêm, giảm đau, dãn cơ… Kết hợp tập vật lý trị liệu đúng cách, nghỉ ngơi, không khiêng xách nặng, không cúi khom ngưới… sẽ giảm triệu chứng đau rất nhiều.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.