Thoái hóa đĩa đệm cũng là một dạng bệnh xương khớp mà rất nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh xảy ra chủ yếu ở những người ở độ tuổi trung niên trở đi nhưng một số người khi ở tuổi 18, độ tuổi mới trưởng thành, cũng có thể có những dấu hiện của căn bệnh này. Ở bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bệnh thoái hóa đĩa đệm là gì để có thể phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

benh-thoai-hoa-dia-dem-la-gi

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là gì?

Bẩm sinh, đĩa đệm chứa khoảng 80% là nước, giúp đĩa đệm xốp để làm tốt vai trò giảm xóc. Nhưng khi ta càng lớn, lượng nước trên càng giảm khiến đĩa đệm càng khó hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các protein trong đĩa đệm biến chất và chảy ra ngoài bao xơ. Tất cả những thay đổi này của đĩa đệm khiến cho lưng dễ bị tổn thương và gặp phải tình trạng đau đớn.

Tuy rằng đối với bất kỳ ai đĩa đệm đều lão hóa dần dần theo thời gian nhưng với những người bị mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm ở độ tuổi từ 30 đến 55, nó có thể là nguyên nhân của các cơn đau. Khi cơ thể con người ở tuổi khoảng từ 55 trở đi, đĩa đệm khó có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn. Nó sẽ bị mất nước và trở nên khô và cứng. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn ví dụ như thói quen hay hút thuốc lá. Vì thế, nếu như bây giờ bạn đang bị thoái hóa đĩa đệm, ban không nhất thiết phải lo lắng bệnh tình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trên thực tế, các cơn đau 1 lúc nào đó sẽ giảm dần theo thời gian.

Thoái hóa đĩa đệm có nguy hiểm không?

- Thoái hóa đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

- Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.

- Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

- Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

- Lao động và làm việc khó khăn ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

- Thoái hóa đĩa đệm ảnh hưởng đến dây thần kinh. Đau rễ thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện.

- Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

- Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.

- Rối loạn vận động: bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt: trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Thoái hóa đĩa đệm gây nên những cơn đau khó chịu, thường xuyên tái phát, làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị bệnh có thể gây biến chứng nặng nề, do đó người bệnh cần đi khám chuyên khoa khi có dấu hiệu của bệnh để được điều trị kịp thời.