Thoát vị đĩa đệm không chỉ gặp ở người già mà nhiều bạn trẻ hiện nay cũng đã bị bệnh này. Triệu chứng đau lưng, đau cổ, đau vai gáy là những triệu chứng thường gặp, nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc một vài bài tập chữa thoát vị đĩa đệm giúp bạn phần nào đối phó được với những cơn đau do bệnh này gây nên.

bai-tap-chua-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm hiện được chia làm 4 giai đoạn.

– Giai đoạn 1, vòng xơ chưa rách,nhưng nhân nhầy kém tiết dịch khiến bệnh nhân có biểu hiện là tê chân. Lúc nàybệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc và phục hồi chức năng.

– Giai đoạn 2, vòng xơ đã rách một phần, bệnh nhân thấy đau lưng và tê chân nhiều hơn. Biện pháp tốt nhất hiệnnay là điều trị bằng sóng cao tần.

– Giai đoạn 3, 4 vòng xơ đã rách hẳn, nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các dây thần kinh. Khi đó điều trịbằng thuốc hay phục hồi chức năng không còn hiệu quả.

Việc kết hợp điều trị với tập luyện các bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh khá tốt. Nhưng bạn không thể tự tập luyện những bài tập này mà không có sự hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ chuyên môn vì có thể nó sẽ có tác dụng ngược lại.

Tập thể dục có thể là cách thú vị để điều trị triệu chứng do thoát vị đĩa đệm. Bạn và bác sĩ có thể hợp tác với nhau để phát triển chương trình có thể theo đuổi được và giúp giảm những cơn đau của bạn.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Tôi sẽ hướng dẫn cụ thể một số bài tập đơn giản mà không ảnh hưởng đến những đĩa đệm đã bị thoát vị của bạn cho dù bạn đang có vấn đề về đĩa đệm ở cổ, ở giữa hay cuối lưng.Trước khi bạn thực hiện bất kỳ hình thức tập thể dục, việc bạn cần làm đầu tiên là làm cơ thể ấm lên. Có hai bài tập đơn giản không chỉ giúp bạn làm nóng cơ thể mà còn mang lại lợi ích cho đĩa đệm.

Bài tập đầu tiên là đi bộ trên một tấm bạt lò xo nhỏ rộng chừng 1m-1m20, bạn có thể mua nó ở cửa hàng bán đồ thể thao. Tuy nhiên bạn đừng có nhảy trên tấm bạt lò xo đó, công việc của bạn là đứng ở trung tâm tấm bạt lò xo, giữ cho đầu thẳng, nhìn về phía trước và giậm chân tại chỗ 5 phút mỗi ngày. Bài tập này có tác dụng buộc cơ thể bạn ở thế cân bằng, nó tăng cường các cơ bắp nhỏ xung quanh cột sống, đó là những cơ quan trọng trong việc phục hồi các đĩa đệm thoát vị. Tiến hành thường xuyên bài tập này sẽ cải thiện tình hình cột sống của bạn.

Sau khi bạn thực hiện bài tập này, bạn hãy làm một bài tập đơn giản nữa bằng cách sử dụng một quả bóng điều trị. Một quả bóng trị liệu là một trong những quả bóng lớn ở các câu lạc bộ y tế hoặc phòng khám vật lý trị liệu. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngồi trên quả bóng, giữ cho đầu của bạn nhìn thẳng về phía trước và nhẹ nhàng đưa cánh tay nâng lên và hạ xuống trong 5 phút mỗi ngày. Tuyệt đối không được làm nảy quả bóng và các động tác được thực hiện nhẹ nhàng nếu không bạn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của mình. Bài tập này sẽ tiếp thêm sức sống cho đĩa đệm trong cột sống của bạn vì nó sẽ mang oxy và các chất dinh dưỡng mới giúp đĩa đệm phục hồi nhanh hơn. Đây chính là bài tập mà tôi đã đề cập ở phần trên khi nói đến tầm quan trọng của nhân tủy bên trong đĩa đệm.

Hằng ngày chúng ta nên kéo dài các bài tập một chút, nhưng chỉ nên thực hiện các bài tập nâng cao 3 ngày/tuần và tất nhiên chúng ta chỉ tập những bài thể dục này sau khi đã áp dụng hai bài tập cơ bản đã nêu ở phần trên.

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ phương pháp điều trị bệnh nào.