Bài tập cho thoát vị đĩa đệm McKenzie được phát triển từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước bởi Robin McKenzie – một nhà vật lý trị liệu ở New Zealand. Ông phát hiện ra rằng đau cột sống có những “điểm trung tâm” là khởi phát của mọi cơn đau bạn đang phải chịu. 

Mckenzie

McKenzie (người bên phải) đang chữa trị cho bệnh nhân

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm McKenzie

Đây là phương pháp thích hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cơn đau do các tổ chức mô mềm bị nhân thoát vị chèn ép chỉ biến mất khi quá trình điều trị hoàn tất và các chức năng của cột sống được khôi phục hoàn toàn.

McKenzie giúp “tập trung” cơn đau bằng cách chuyển nó ra xa các bộ phận tận cùng của cơ thể (như chân hoặc tay) đến khi chỉ còn đau ở cổ, lưng qua những liệu pháp chuyển động. Điều này giúp trị nguồn gốc cơn đau hơn là chỉ chữa triệu chứng.

Một khi “điểm trung tâm” được tìm ra, bài tập cho thoát vị đĩa đệm McKenzie được triển khai. Mục tiêu là tập trung cơn đau đến phần cốt lõi của cấu trúc cột sống, sau đó loại bỏ nó hoàn toàn.

=>>Phương pháp chữa bệnh phổi không phải ai cũng biết

điểm trung tâm

điểm trung tâm

Nghiên cứu 1

Năm 2004, một nghiên cứu hệ thống từ kết quả của 14 nghiên cứu từ năm 1990-2004 về “điểm trung tâm” được công bố. Theo đó, 70% trong 731 người bệnh đau lưng cấp tính và 52% trong 3325 người bệnh đau lưng kinh niên tìm ra toàn bộ hoặc một phần “điểm tập trung”

Nghiên cứu 2

Năm 2009, 11 bệnh nhân đã chụp MRI và được kết luận thoái hóa đĩa đệm được trị liệu bằng lặp lại các chuỗi chuyển động nhất định. Sau 5 tháng, 8 trên 11 người bệnh tìm ra “điểm trung tâm”. Tất cả 8 người này đều có những dấu hiệu cải thiện đau cột sống.

>> Click đọc ngay: bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chữa trị tốt nhất

Bài tập cho thoát vị đĩa đệm

Phương pháp tập McKenzie gồm chủ yếu là các bài tập duỗi cột sống, có tác dụng điều trị đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm. Với thoát vị đĩa đệm thắt lưng, các bài tập gập cột sống đẩy đĩa đệm ra sau, gia tăng chèn ép lên rễ thần kinh. Ngược lại các bài tập duỗi cột sống là phù hợp với sinh cơ học trong điều trị do nó thúc đẩy đĩa đệm dịch chuyển ra trước, giải phóng chèn ép.

bài tập cho thoát vị đĩa đệm Mckenzie

bài tập cho thoát vị đĩa đệm Mckenzie

Không phải tất cả các bài tập đều thích hợp với người thoát vị đĩa đệm. Phản ứng của cơ thể sẽ cho bạn biết nên chọn bài tập cho thoát vị đĩa đệm nào. Ví dụ nếu bạn thấy dễ chịu khi thực hiện bài tập uốn cột sống về trước thì hãy mở rộng thêm các bài tập theo chuyển động này, còn nếu nó khiến bạn cảm thấy đau nhức thì hãy dừng những động tác tương tự.

bài tập cho thoát vị đĩa đệm

bài tập cho thoát vị đĩa đệm

Theo phương pháp McKenzie mà cơn đau vẫn khó chịu thì có thể kết hợp nhiều biện pháp khác như thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm