Cần nhận biết dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ sớm vì cột sống cổ là một bộ phận đặc biệt, chứa tủy sống, các dây thần kinh và mạch máu nối với não do đó dễ dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh mang tính xã hội cao do hoạt động của con người ngày càng có xu hướng giảm bớt vận động. Nếu hồi trước, bệnh chỉ phổ biến ở lứa tuổi trung niên trở lên thì nay những người trẻ 20-30 cũng bị mắc.

Xem cách điều trị phẫu thuật bệnh: thoái hóa cột sống
dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung, biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này là đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ. Những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ này xuất hiện dù nghỉ ngơi hay vận động.

Đau cổ cục bộ

Đau cổ cục bộ là biểu hiện lâm sàng mà các triệu chứng khu trú ở vùng cổ với đặc trưng là đau phụ thuộc vào tư thế của cổ – vai, căng cơ, cổ khó mà xoay hai bên, cúi, ngửa. Nguyên nhân đau do các kích thích cơ học vào dây chằng dọc sau, các bao khớp của cột sống và cốt mạc đốt sống gây ra bởi quá trình thoái hoá và sang chấn.

Đau tăng đột ngột sau vận động cổ. Một số bệnh nhân bị đau mạn tính, mỗi khi trời lạnh, gió lùa, ngồi lâu, cũng cảm giác đau buốt khó chịu. Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ còn biểu hiện ở việc hạn chế vận động cột sống cổ khi gấp, duỗi, nghiêng, xoay, đôi khi thấy lạo xạo khi quay cổ.

thoái hóa đốt sống cổ

thoái hóa đốt sống cổ

Nếu đoạn trên cột sống cổ bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng đến cơ thang vùng vai đòn, nếu đoạn dưới cột sống cổ bị thương thì đau khu trú ở hai xương bả vai như cơ trám, cơ nâng xương bả, cơ trên bả và toàn bộ các cơ vùng vai gáy cũng bị căng cứng.

Đau lan sang các chi

Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ có tổn thương rễ thần kinh, cơn đau lan theo đường đi của dây thần kinh tới các chi:

  • Đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
  • Đau sâu trong cơ xương, nhức nhối khó chịu, đau tăng khi đi, đứng, ngồi lâu, khi ho, hắt hơi, đau giảm khi trọng tải trên cột sống giảm.
  • Cảm giác tê bì, kiến bò, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, yếu một số cơ của chi trên và hạn chế vận động do đau; teo cơ chi trên…

Nếu đang trải qua những dấy hiệu này, người bệnh nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân gây thoái hóa. Đôi lúc, các dấu hiệu trên có thể do căn nguyên khác như u thần kinh, u màng cứng, viêm đốt sống, bệnh viêm cột sống dính khớp…

Bệnh có điều trị khỏi hoàn toàn được không ? Câu trả lời có tại: thoái hóa đốt sống cổ